พิมพ์
ผู้ดูแลระบบ
หมวดหลัก: ข่าวความเคลื่อนไหวงานพัฒนา
ฮิต: 1357

wirun resizeกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลตำบลหนองพ้อ อ.ควนขนุน จังหวัดพัทลุง เป็นกองทุนที่มีสมาชิกกองมากที่สุดในจังหวัดพัทลุง คือ มีสมาชิกจำนวน ๓,๗๒๒ คน จากประชากรทั้งหมด ๕,๘๑๗ คน มีเงินหมุนเวียนกว่า ๖.๔ ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นเงินของสมาชิกคือ ๓.๙ ล้านบาท นอกนั้นเป็นเงินสมทบจากรัฐบาลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดสวัสดิการชุมชนจำนวน ๙ ประเภท ที่โดดเด่นได้แก่การมีที่ดินเป็นของตนเองเพื่อสร้างบ้านให้คนยากจนในตำบล และส่งเสริมจัดตั้งธนาคารขยะเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและขยะล้นตำบล   

นายวิรุณ สุขนวล อดีตผู้ใหญ่บ้าน ประธานกองทุน เปิดเผยว่า ได้สนับสนุนสวัสดิการชุมชนมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๙ จากแนวคิดการสงเคราะห์ราษฎรประจำหมู่บ้านและพัฒนามาเป็นกองทุนสวัสดิการชุมชนก่อนที่หน่วยงานภาครัฐสนับสนุนและมีนโยบาย ปัจจุบันมีการจัดสวัสดิการให้กับสมาชิกและชุมชน ๙ ประเภทได้แก่

ผลของการจัดสวัสดิการชุมชน

กองทุนของการมีส่วนร่วมและเป็นของทุกคน ในด้านการสร้างการสร้างการมีส่วนร่วมของกลุ่มคนในตำบล เพื่อการพัฒนาชุมชนและสวัสดิการชุมชนไปพร้อมๆ กันคณะทำงานกองทุนได้ใช้กิจกรรมต่างๆ อย่างน่าสนใจดังนี้

การบริหารจัดการกองทุน มีการบริหารกองทุนในรูปแบบของเครือข่าย โดยคณะทำงานทั้งหมดรวมประธาน ๑๙ คนจากตัวแทน ๙ หมู่บ้านๆละ ๒ คน และประธานที่มีการคัดเลือกอีก ๑ คน ซึ่งคณะกรรมการมีการประชุมทุกเดือน มีการทำรายงานเรื่องรายรับ-รายงาน การสรุปบทเรียนผลการจัดสวัสดิการที่มากกว่าการออมเงิน การพัฒนาสวัสดิการชุมชนในรูปแบบอื่นๆ ที่เป็นภูมิปัญญของท้องถิ่น เพื่อการดูแลรักษาทรัพยากร ทั้งดิน น้ำ ป่า การรักษาสิ่งแวดล้อม และมีการประชุมใหญ่สมาชิกปีละ ๒ ครั้ง สำหรับเป้าหมายของการพัฒนากองทุนให้ยั่งยืนนอกหนือจาการร่วมพัฒนาชุมชนในมิติอื่นๆ แล้วภายในปี ๒๕๖๐ มีเป้าหมายในการเพิ่มสมาชิกให้ได้ ๘๐-๑๐๐% ของประชากรในเทศบาลตำบลหนองพ้อ

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter