พิมพ์
ผู้ดูแลระบบ
หมวดหลัก: ข่าวความเคลื่อนไหวงานพัฒนา
ฮิต: 2066

คืบหน้า...งานพัฒนาในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้

          นายมาหามัดนาซือรี เมาตี ผู้แทนเครือข่ายองค์กรชุมชน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวรายงานต่อ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี ในงานเปิดโครงการบ้านมั่นคงที่ชุมชนกาแลตาแป จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๔ สิงหาคม ที่ผ่านมาว่า ในพื้นที่ๆมีความเสี่ยงภัยและทำงานยากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยว่า ปัจจุบันขบวนการพัฒนาของชุมชนได้ทำงานฟื้นฟูชุมชนในด้านต่างๆ มีองค์กรชุมชนเข้าร่วมไม่น้อยกว่า ๕,๕๐๐ องค์กร ครอบคลุมพื้นที่๑๔๐ ตำบล จากพื้นที่ทั้งหมด ๒๕๐ ตำบล

          งานพัฒนาดังกล่าว ครอบคลุมเรื่อง สวัสดิการชุมชน การแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย การแก้ไขปัญหาที่ดิน การฟื้นฟูชุมชนท้องถิ่น ฟื้นฟูผู้ประสบภัย การพัฒนาชุมชนประมงพื้นบ้าน การจัดการทรัพยากร การรับรองสถานภาพองค์กรชุมชนฯลฯ

          ล่าสุดคณะทำงานโครงการพัฒนาชุมชนเข้มแข็งเสริมสร้างสันติสุข ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้อนุมัติแผนงานงบประมาณกองทุนหมุนเวียน พร้อมการเบิกจ่ายให้กับชุมชนประมงพื้นบ้าน จำนวน ๒๑ โครงการ จาก ๑๘ หมู่บ้านๆละ ๑๐๐,๐๐๐ บาท รวมเงินอนุมัติ ๑,๙๕๐,๐๐๐ .บาท ผู้รับประโยชน์ ๑,๑๓๕ ครัวเรือน ทั้งนี้มีพื้นที่เป้าหมายในการทำงานทั้งสิ้น ๘๑ หมู่บ้าน ในด้านงานสวัสดิการชุมชนภายใต้งบแก้ไขปัญหาความยากจนมีการโอนงบประมาณสมทบกองทุนสวัสดิการชุมชนแล้ว ๑๐ ตำบลๆละ ๕๐,๐๐๐ บาท จากเป้าหมายในการทำงานระยะแรก ๔๑ ตำบล

          และในวันที่ ๑๐- ๑๑ กันยายน ที่จะถึงนี้ จะมีการออกใบประกาศรับรองสถานภาพองค์กรชุมชน พื้นที่ตำบลบาโระ อ.ยะหา จ.ยะลาและพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี รวมจำนวน ๒๗ ตำบล ๔๙๒ องค์กร

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter