“ดูแลเหมือนญาติมิตร ใกล้ชิดเหมือนญาติ” สโลแกนหนึ่งของการพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลสระแก้วกับความอุ่นใจเปรียบเหมือนคนในครอบครัว
แนวคิดนี้เริ่มจุดประกายตั้งแต่ปี 2550 – 2551 ของศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาเพื่อเสริมสร้างและพัฒนาครอบครัวให้อบอุ่นเข้มแข็งและมั่นคง ซึ่งสอดคล้องกับการพัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชน “ให้อย่างมีคุณค่า รับอย่างมีศักดิ์ศรี” จึงอยากให้คนในชุมชนมีสวัสดิการและพึ่งตนเองได้ จึงมีเวทีประชุมประชาคมโดยอาศัยวันที่องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้วออกแจกเบี้ยผู้สูงอายุ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ประชาชนจะได้รับจากการจัดสวัสดิการชุมชน จากความต้องการของประชาชนเพื่อมาเป็นสวัสดิการชุมชนคนสระแก้วโดยแท้จริง
พื้นที่ตำบลสระแก้ว อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ประกอบด้วย 10 หมู่บ้าน ประชากรทั้งสิ้น 8,264 คน จำนวนครัวเรือน 2,537 ครัวเรือน ความหนาแน่นเฉลี่ย 275.46 คน/ตารางกิโลเมตร มีเนื้อที่ จำนวน 30 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 18,995 ไร่ ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพหลัก คือ เกษตรกรรม และการเลี้ยงสัตว์
การจัดตั้งกองทุนสวัสดิการเกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2552 โดยแนวคิดเพื่อการจัดสวัสดิการให้ประชาชน และเป็นการช่วยเหลือสมาชิกที่มีการเกิด การเจ็บ และการตายรวมถึงมีการสนับสนุนด้านสาธารณะประโยชน์ที่เหมาะสมของชุมชนด้านงานประเพณี และยังสนับสนุนการศึกษาผู้ด้อยโอกาส เชื่อมโยงเป็นธนาคารชุมชนเพื่อการผลิตตำบลสระแก้วเพื่อแก้ไขปัญหาการประกอบอาชีพและฟื้นฟูความเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมและเป็นแหล่งทุนให้กับสมาชิกที่เดือดร้อนเรื่องเงินทุนและการประกอบอาชีพซึ่งมีสมาชิกขอกู้ยืมรวม 680 ราย และจากการดำเนินการรวม 12 เดือน กองทุนมีกำไร 500,000 บาทเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับสมาชิกหรือบุตรของสมาชิกทุนละ 450 บาทรวม 500 คนและได้แจกรถจักรยานจำนวน 410 คันให้กับบุตรหลานที่เป็นสมาชิกกองทุนสวัสดิการ รวมถึงการเชื่อมโยงกับชุมชนกลุ่มและองค์กรต่างๆให้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานดังกล่าว
เมื่อเดือนตุลาคม 2553 พื้นที่ตำบลสระแก้ว อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ประสบปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อนหนักทั้งด้านที่อยู่อาศัย เครื่องอุปโภคบริโภค และยารักษาโรค โดยหลังจากน้ำลดก็ยังมีปัญหาเรื่องบ้านเรือนที่อยู่อาศัยที่ได้รับความเสียหาย และปัญหาการประกอบอาชีพของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทางองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้วร่วมกับกองทุนสวัสดิการชุมชนจึงได้หาแนวทางการแก้ไขปัญหาในรูปแบบการอนุมัติเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อการซ่อมแซมบ้าน และการประกอบอาชีพ เพื่อฟื้นฟูความเสียหายให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมได้มีชีวิตที่ดีขึ้นดังกล่าว ซึ่งเป็นสวัสดิการเงินกู้พิเศษให้แก่สมาชิก เพื่อช่วยบรรเทาความเดือนร้อน ปัจจุบันมีผู้กู้กว่า 1,000 ราย ทุนหมุนเวียนจากธนาคารชุมชนจำนวน 7.4 ล้านบาท ที่ผ่านมาถ้าสมาชิกต้องการจะกู้เงินรวมตัวกันอย่างน้อย 3 คน มาทำเรื่องขอกู้เงินโดยให้ประธานกองทุนหรือคณะกรรมการกองทุนรับรองว่าเป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจริง เพียงเท่านี้ก็สามารถทำเรื่องขอกู้เงินได้ โดยไม่ต้องมีบุคคลค้ำประกัน
ในปี 2554 ทางกองทุนมีเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนสมาชิกขึ้นอีกร้อยละ 10 และมีโครงการจะจัดประเภทสวัสดิการเพิ่มขึ้น โดยจะเพิ่มสวัสดิการด้านการศึกษาให้แก่เยาวชน เมื่อจบการศึกษาก็จะได้รับเงินเป็นทุนการศึกษาในระดับชั้นต่อไป รวมทั้งหากมีภัยพิบัติเกิดขึ้นอีกก็จะยังคงมีการให้สวัสดิการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่สมาชิกที่สนใจต่อไป
ปัจจุบันมีการส่งเสริมการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนกับการคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิ์ผู้ด้อยโอกาส ซึ่งมีการช่วยเหลือไปแล้วกว่า 400 ราย กิจกรรมที่ดำเนินการ ได้แก่ 1) กิจกรรมเพื่อสร้างอาชีพให้กับผู้ด้อยโอกาส เพื่อเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน ให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนบนพื้นฐานแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 2) กิจกรรมซ่อมแซมบ้านมั่นคงเพื่อให้ผู้ด้อยโอกาสได้รับสวัสดิการสังคมจากสภาพการอยู่อาศัยของผู้ด้อยโอกาสอย่างเป็นระบบเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 3) เยี่ยมบ้านผู้ด้อยโอกาสและผู้พิการเพื่อช่วยเหลือด้านเครื่องอุปโภคและบริโภคเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงการส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนรู้จักการเอื้อเฟื้อและเกิดความรักความสามัคคีภายในชุมชน
กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลสระแก้วปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 4,776 คน มีเงินกองทุนรวม 6,141,516.98 บาท (ม.ค.2557) รวมมีผู้ได้รับสวัสดิการแล้วประมาณ 1,576 คน คิดเป็นเงินสวัสดิการที่ได้จ่ายไปแล้วจำนวน 3,169,897 บาท
กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลสระแก้วก็เหมือนกองทุนสวัสดิการชุมชนในพื้นที่อื่นทั่วไปที่มีการจัดสวัสดิการช่วยเหลือสมาชิกขั้นพื้นฐาน ได้แก่ การเกิด เจ็บป่วย และเสียชีวิต โดยกรณีเกิดเด็กจะได้รับเงินขวัญถุงคนละ 500 บาท แม่ได้ค่านอนโรงพยาบาลคืนละ 100 บาท แต่ไม่เกิน 5 คืน เจ็บป่วยนอนโรงพยาบาลได้คืนละ 200 บาท หรือไม่เกิน 2,000 บาทต่อปี กรณีที่แพทย์ส่งตัวไปตรวจหรือรักษาต่อที่โรงพยาบาลในจังหวัดนครสวรรค์ แล้วไม่ได้นอนโรงพยาบาลจ่ายให้ 1,000 บาท ต่อครั้ง แต่ไม่เกิน 2 ครั้งต่อปี กรณีที่แพทย์ส่งตัวไปตรวจหรือรักษาต่อที่โรงพยาบาลต่างจังหวัด จ่ายให้ 2,000 บาท ต่อครั้งต่อปี กรณีเสียชีวิต ฝากครบ 30 วัน มีอายุตั้งแต่ 1-60 ปี ได้รับเงินค่าทำศพ 4,000 บาท มีอายุตั้งแต่ 61 ปีขึ้นไป ได้รับเงินค่าทำศพ 2,000 บาท
โดยปกติแล้ว กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลสระแก้วก็เหมือนกองทุนสวัสดิการชุมชนในพื้นที่อื่นทั่วไปที่มีการจัดสวัสดิการช่วยเหลือสมาชิกขั้นพื้นฐาน ได้แก่ การเกิด เจ็บป่วย และเสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนด้านการศึกษา และวัฒนธรรม แต่ยังเป็นการสนับสนุนในภาพรวม เช่น การมอบงบประมาณสนับสนุนการจัดกิจกรรมวันเด็ก งบประมาณสนับสนุนการจัดกิจกรรมสงกรานต์ เป็นต้น เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงมิติของการพัฒนางานด้านสวัสดิการชุมชน ที่ไม่ใช่แค่การช่วยเหลือในเรื่องเกิด แก่ เจ็บ ตาย อันเป็นเรื่องพื้นฐานของชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องที่ครอบคลุมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน บนฐานความพอเพียงอยู่ดีมีสุข เพื่อให้ชุมชนรู้จักการพึ่งพาตนเอง สร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชน
ติดต่อประสานงาน : นางสุรีพร ศิริอ่อน เลขที่ 26/1 หมู่ 4 ตำบลสระแก้ว อำเภอลาดยาว จ.นครสวรรค์ โทร. 089-0648778


