พิมพ์
ผู้ดูแลระบบ
หมวดหลัก: ข่าวความเคลื่อนไหวงานพัฒนา
ฮิต: 1854

 22 1-1

     ตำบลควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีความโดดเด่นในเรื่องทุนชุมชนและความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาองค์กรชุมชนและกำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อการพัฒนาตำบลสู่ชุมชนพึ่งตนเองและการเมืองสมานฉันท์  ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมคือการทำนาข้าวและสวนยาง   โดยยังมีพื้นที่เพื่อการทำนากว่า 4,000 ไร่ ยังมีเกษตรชาวนากว่า 400 ครัวเรือน   และพื้นที่สวนยางกว่า  7,000 ไร่

22 1-4     นายถั่น จุลนวล    นายกอบต.ควนรู เล่าว่ามีแผนพัฒนาระดับตำบล  อยู่  8  ด้านคือเศรษฐกิจและทุนชุมชน / สุขภาวะชุมชน  สวัสดิการชุมชน/ วัฒนธรรมชุมชน / ความมั่นคงทางอาหารและสัมมาชีพของชุมชน / การพัฒนาเด็ก เยาวชน สตรี  และการบริหารจัดการ/ศูนย์เรียนรู้

     สำหรับระบบความมั่นคงทางอาหารและสัมมาชีพ มีแนวคิดหลักของการทำงานอยู่ 3  ด้านคือ การมีส่วนร่วม สร้างการเรียนรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพและการจัดการกองทุนสู่การพึ่งตนเองอย่างยั่งยืน

     โดยมีเป้าหมายสำคัญอยู่  6  เรื่องคือหนึ่งต้องการรักษาพื้นที่เพื่อการเกษตร  สองต้องการให้ประชาชนมีความมั่นคงทางอาหาร สามเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ สี่ให้ชุมชนมีสิ่งแวดล้อมดี  ห้าคนในชุมชนมีสุขภาพดีด้วยอาหารปลอดภัย และหกส่งเสริมสัมมาชีพด้วยวิถีเกษตรแบบผสมผสาน      โดยคนในชุมชนร่วมคิด ร่วมทำ ภายใต้โครงการธนาคารอาหารชุมชน  7 ไร่ 7 เรื่อง 7 ร้อย  ด้วยแปลงสาธิตการเกษตรเพื่อประโยชน์สาธารณะบนพื้นที่ 7 ไร่ (ที่มีการระดมทุนซื้อดิน)  7 เรื่องที่ทำคือปลูกไผ่  เลี้ยงไก่   ปลูกผัก   ทำปุ๋ยหมัก เลี้ยงปลา  ทำเรือนเพาะชำ และทำนาข้าว

     ทั้งนี้แนวคิด “ธนาคารอาหารชุมชน”ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2522  เพื่อให้มีแหล่งเรียนรู้ด้านอาหารที่ครบวงจร มีสถานที่รองรับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคนในชุมชนและนอกชุมชน   โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก  อบต.ควนรู   วงเงิน  540,000 บาท   เพื่อสร้างอาคารเรียนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ รวมทั้งศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรตำบล    ในการสนับสนุนงานด้านเกษตรสำหรับเกษตรกรในชุมชนและผู้ศึกษาดูงาน

     ในปี 2553  ได้เริ่มทำแปลงสาธิตการเกษตรผสมผสาน  เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไม้ในท้องถิ่นและเป็นแหล่งอาหารของคนและสัตว์   ที่เริ่มด้วยพืชผักสวนครัวและพันธุ์ไม้หายากในชุมชน โดยให้คนในชุมชนนำต้นไม้ หรือพืชผัก มาปลูกในแปลงสาธิต เพื่อเป็นการฝากที่ธนาคารอาหารชุมชน  มีผลผลิตทางการเกษตรในแปลงสาธิตเป็นอาหารให้กับคนในชุมชนที่สามารถเก็บเก็บกินเก็บใช้ร่วมกัน  ช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน  

     นายกอบต.เล่าว่า ปัจจุบันธนาคารอาหารชุมชนมีสมาชิก 100 ครัวเรือน  โดยสมาชิกสามารถนำรูปแบบจากแปลงสาธิตไปปรับใช้ในที่ดินของตนเอง  เมื่อผลผลิตเติบโตเต็มที่จะสร้างรายได้เฉลี่ยประมาณวันละ 700 บาท

     นอกเหนือจากธนาคารอาหารชุมชนแล้ว  ยังส่งเสริมให้มีธนาคารข้าวเพื่อรักษาพื้นที่นา  รักษาพืชพันธ์ข้าวและให้เป็นศูนย์รวมของคนทำนา  ข้าวที่ส่งเสริมคือข้าวสังข์หยด ข้าวเล็บนกและข้าวเฉี้ยง   ปัจจุบันธนาคารข้าวมีสมาชิกอยู่  80 คน  และมีแปลงสาธิตบนพื้นที่ 4 ไร่ บนหลักคิด นา  1 ไร่ ได้ผลผลิต  1 แสน มีคณะกรรมการบริหารนา  เพื่อพัฒนาข้าวแบบครบวงจร อาทิมีลานตากข้าว มีโรงสีของตนเองเพื่อแปรรูปข้าว  ราคาข้าวสารของชุมชนอยู่ที่กิโลกรัมกิโละ   80 –100  บาท  รวมทั้งการจัดเก็บรักษาพันธ์ข้าวดังกล่าวในแต่ละปี

     ทั้งนี้ธนาคารข้าว ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี  2554–2555   ด้วยต้องการเพิ่มจำนวนครัวเรือนในการทำนาและปลูกพืชผักสวนครัว และการกระตุ้นให้คนในชุมชน หันมาปลูกและบริโภคอาหารปลอดภัย   รวมทั้งการทำไร่นาสวนผสม เพื่อต่อยอดธนาคารอาหารชุมชนภายใต้หลักคิด 1 ไร่ 1 แสน  โดยมีการจัดซื้อที่ดินจำนวน 4 ไร่ เพื่อทำแปลงสาธิต  “ทำนา 1 ไร่ ได้ 1 แสน”ร่วมกับเกษตรจังหวัด

     นายถั่น สุขนวล นายกอบต.เล่าแผนงานด้านความมั่นคงทางอาหารและสัมมาชีพ มีเป้าหมาย ที่หวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชุมชนในเรื่องสำคัญ  4 ด้านคือ

1) ด้านรายได้ ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่  มีงานทำ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และลดรายจ่าย

2) ด้านสิ่งแวดล้อม เกิดสิ่งแวดล้อมดีมีพื้นที่ทางการเกษตรเพิ่มขึ้น พืช และสัตว์เพิ่มขึ้น 

3) ด้านสุขภาพดี มีอาหารชุมชนที่ปลอดภัยบริโภค และลดความเสี่ยงต่อการบริโภคอาหารที่มี

    สารเคมีปนเปื้อน

4) ด้านวัฒนธรรม  เกิดเครือข่ายในการช่วยเหลือเกื้อกูลกันของคนในชุมชน

     ปัจจุบันที่ตำบลควนรู  มีแหล่งเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารอยู่  6  แหล่งคือ ธนาคารอาหารชุมชน   กลุ่มน้ำพริกสมุนไพร   ศูนย์ส่งเสริมการผลิตภัณฑ์ข้าวชุมชนบ้านหนองโอน   โรงผลิตขนมจีนชุมชนโรงสีข้าวชุมชน  และสวนสมรม

     และต่อสถานการณ์ยางพารา ราคาตกต่ำ  ได้มีการส่งเสริมให้มีปลูกพืชในสวนยาง ที่เรียกว่าปลูกไม้ร่วมยาง  และธนาคารต้นไม้ที่ส่งเสริมการปลูกไม้ใช้หนี้  เช่นไม้เคียน ไม้ยาง เป็นต้น

     ความสำเร็จของการพัฒนาชุมชนตำบลควนรูทั้งเรื่องแผนงาน และการปฏิบัติการเพื่อตำบลพึ่งตนเองในวันนี้  นายกอบต.ควนรูบอกว่า ความสำเร็จอยู่ที่ความร่วมมือระหว่างอบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สภาองค์กรชุมชนตำบลควนรูและประชาชนทีให้ความร่วมมือและร่วมดำเนินการทั้งภารกิจที่เป็นของส่วนรวม และการปฏิบัติในครอบครัวของตนเอง

 22 1-222 1-3

          

 

 

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter