พิมพ์
นายชัยณรงค์ วงษ์ศรีแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี
หมวดหลัก: ข่าวความเคลื่อนไหวงานพัฒนา
ฮิต: 1530

pj1-021057

เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา สภาองค์กรชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี ได้มีการจัดประชุม ณ วัดทับช้าง จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อร่วมคิด แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับทิศทางการขับเคลื่อนแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน โดยเฉพาะ 38 ตำบลในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ที่ขับเคลื่อนด้วยแนวทางการจัดการที่ดินแนวใหม่   โดยในการร่วมแลกเปลี่ยนกันครั้งนี้ได้มีการแบ่งกลุ่มพื้นที่เพื่อวิเคราะห์ปัญหา แนวทาง ทิศทาง ผู้เข้าร่วมกว่า 50 คน

นายจำรูญ สวยดี ได้กล่าวว่า พื้นที่แต่ละพื้นที่มีปัญหาและแนวทางแก้ไขต่างกัน pj2-021057ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ทำมือ การเก็บข้อมูล ที่ร่วมกันทำให้เห็นรายละเอียดในชุมชน เช่น ถนน บ้าน พื้นที่การเกษตร คลอง น้ำ รวมถึงสถานการณ์ปัญหาที่พื้นที่ตำบลพบเจอ   เครื่องมือที่นำมาช่วยวิเคราะห์ปัญหาทำให้เข้าใจเรื่องราวในพื้นที่ตำบลมากยิ่งขึ้น ผู้ประสบปัญหาจะเป็นผู้ที่รู้จักและเข้าใจพื้นที่มากที่สุด รวมถึงแนวทางแก้ไขปัญหาที่ต้องมาจากฐานรากของชุมชนท้องถิ่น   รวมทั้งแนวร่วมในชุมชนไม่ว่าจะเป็น ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายกอบต.  ในการร่วมเดินหน้าโครงการจัดการที่ดินแนวใหม่ กระตุ้นให้ชาวบ้านลุกขึ้นมาจัดการปัญหาด้วยตนเองเพื่อให้เหมาะสมกับคำว่า“ชาวปราจีนจัดการตนเอง”                                                                                                                                                         นายชัยวิชญ์ภณ   ตังกิจ ผู้จัดการสำนักงานภาคตะวันออก สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(พอช.) กล่าวว่าทุกคนต้องมีสิทธิในพื้นที่ มีที่ทำกินที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม การทำผังตำบลเป็นเครื่องมือที่ทำให้เห็นทุกมิติในระดับพื้นที่ตำบล ภูมินิเวศน์ ซึ่งจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างชุมชน ท้องที่ ท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องมือในการสร้างความเข้าใจแล้ว ยังเป็นการวิเคราะห์ศักยภาพตำบล ยิ่งผนวกกับระบบเครื่องมือ GPS ด้วยแล้วจะเป็นการพัฒนาระบบข้อมูลของผังตำบลในอนาคตได้อีกด้วย

pj3-021057ด้านนายละอองดาว  สีลาน้ำเที่ยง  ประธานคณะทำงานที่ดินแนวใหม่ภาคตะวันออก ได้เสริมว่า ในการขับเคลื่อนการทำงานให้บรรลุเป้าหมาย จะต้องมีทีมที่เข้มแข็งทั้งระดับตำบล จังหวัด เพราะการทำเรื่องที่ดินเป็นการสืบทอดอุดมการณ์และเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษเพื่อลูกหลาน  ดังนั้น เครื่องมือในการทำงานพื้นที่สำคัญที่เรามีต้องเสริมให้ชุมชนเข้มแข็งและลุกขึ้นมาจัดการตนเองอย่างมีพลัง ในการขับเคลื่อนการทำงานที่ดินแนวให้บรรลุเป้าหมาย

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter