เมื่อวันที่ ๑๗-๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๗ คณะทำงานสภาองค์กรชุมชนและคณะทำงานสวัสดิการชุมชน จังหวัดปราจีนบุรี นำโดย นายธัญญา แสงสวรรค์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบุพราหมและประธานกองทุนสวัสดิการชุมชน จังหวัดปราจีนบุรี ได้นำคณะกรรมการฯ ทั้งสองกลุ่มศึกษาดูงานที่กองทุนสวัสดิการชุมชน เทศบาลบางเลน จังหวัดนครปฐม และกองทุนสวัสดิการชุมชน ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีผู้เข้าศึกษาดูงานร่วม 100 คน
ที่เทศบาลบางเลน จังหวัดนครปฐม นายอภิวัฒน์ เค้าภูไทย นายกเทศมนตรีบางเลน ได้กล่าวต้อนรับและให้ข้อมูลบางตอนกับคณะศึกษาดูงาน โดยผู้นำท้องถิ่นมีความเห็นว่า กองทุนสวัสดิการชุมชน เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการดูแล คุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ที่เป็นการเสียสละของคนในชุมชน การพัฒนาต้องเน้นเป้าหมายชัดเจน ลงที่การพัฒนาคนก่อนเป็นอันดับหนึ่ง เพราะอย่างไรทุกๆอย่างก็ต้องออกไปจากคน หรือของประชาชนส่วนรวม เกิดความร่วมมือบนความรักความสามัคคี และความเสียสละของคนในชุมชน เป็นการพัฒนาชุมชน ต้องไม่เป็นหน้าที่ของท้องถิ่นโดยส่วนเดียว แต่สมควรเป็นหน้าที่ของพี่น้องประชาชน ที่ต้องเข้ามามีส่วนร่วมเต็มที่ ในการพัฒนาชุมชนโดยตนเองอย่างมีความสามารถ โดยท้องถิ่นเป็นการให้การสนับสนุน
ที่ผ่านมาทางเทศบาลตำบลบางเลน ได้ทำตามกฎระเบียบหนังสือคำสั่ง หนังสือคำสั่งของกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น ในการให้การสมทบงบประมาณให้กับกองทุนสวัสดิการชุมชน ในอัตรา1:1 ซึ่งถือว่าท้องถิ่นได้ทำถูกต้องตามกฎหมาย (1).มองในข้อดีด้านประชาสัมพันธ์ของบางเลนนับว่าสื่อกันทุกหน่วยงานราชการและประชาชนได้เป็นอย่างดี (2).การช่วยเหลือ/การสนับสนุน(สังคมและการศึกษา)3.การจัดการแหล่งเงินทุน4.การใช้ทรัพยากรบุคคลอย่างคุ้มค่า5.การสนับสนุนจากผู้นำ(แนวคิดและวิธีการ/วิสัยทัศน์) 6.การทำงานเป็นทีม/หมู่คณะ/ผลประโยชน์เป็นเรื่องหลัก.ท่านนายกเทศบาลบางเลน กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด
ส่วนที่ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี คณะดูงานได้เห็นขบวนการ ความร่วมมือของพี่น้องประชาชน กลับท้องถิ่นที่เข้มแข็ง และการใช้พลังทางสังคม มากำหนดเป็นกฎระเบียบของชุมชน การทำให้ทุนทางสังคมได้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดในชุมชน โดยได้แสดงข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ ตำบลหนองสาหร่ายว่ามีข้อดีคือ (๑)มีการวิเคราะห์ปัญหาในพื้นที่ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหา (๒)การจัดทำแผนที่ทำมือ/การสำรวจ(๓)การรวบรวมแหล่งเงินทุน(เทศบาล/ชาวบ้าน/กลุ่มย่อย) (๔)การตั้งกฎระเบียบ/รัฐธรรมนูญหมู่บ้าน (๕)ความเข้มแข็งในตัวขบวนองกรชุมชน (๖)การบริหารจัดการที่ดี
และมีข้อเสียคือ ๑.การมีส่วนร่วมมองเห็นแต่ผลประโยชน์เป็นเรื่องหลัก ๒.ขาดการพัฒนาคุณภาพชีวิต
ซึ่งจากการการได้ศึกษาดูสถาบันการเงิน รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ ผู้ศึกษาดูงานจะนำไปปฏิบัติในชุมชนของตนต่อไป


