พิมพ์
สร้อยแก้ว คำมาลา
หมวดหลัก: ข่าวความเคลื่อนไหวงานพัฒนา
ฮิต: 892

nan250158.05เมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๘ ประชาชนคนน่านและเครือข่ายน่านจัดการตนเองได้ส่งมอบข้อเสนอให้กับคณะกรรมาธิการปฏิรูปสังคม ชุมชน เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส สภาปฏิรูปแห่งชาติ
จากการเปิดเวทีฟังข้อคิดเห็นการปฏิรูปของประชาชนจังหวัดน่าน โดยคณะกรรมาธิการปฏิรูปสังคม ชุมชน เด็ก  เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส สภาปฏิรูปแห่งชาติ ของร่วมกับ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน มูลนิธิสัมมาชีพ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ได้เปิดเวทีเวทีสัมมนาและรับฟังความคิดเห็น เรื่อง “คนน่านกับการปฏิรูปประเทศไทย” ณ โรงแรม น่านธาราคีรี อ.เมือง จ.น่าน โดยมีคนน่าน สปช. และผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนกว่า ๒๕๐ คน โดยได้มีการระดมความคิดเห็นในด้านต่างๆ ของการปฏิรูปและได้ข้อสรุปในการมอบข้อเสนอการปฏิรูปต่อรัฐบาลดังนี้

๑.      การกระจายอำนาจ

  1. กระจายระบบงบประมาณ ลงสู่ระดับท้องถิ่น ๓๕%: ๖๕% ให้เป็นไปตาม กม. กำหนด ท้องถิ่น ท้องที่ มีอำนาจในการบริหารจัดการครอบคลุมทุกเรื่อง ยกเลิกกฎหมายท้องถิ่นที่เป็นช่องโหว่ไม่เอื้อต่อการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นจัดการตนเอง
  2. ให้มีแผนพัฒนาจังหวัด ที่มาจากระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ เป็นแผน ที่กำหนดเป็นนโยบายของจังหวัด
  3. ให้มีสภาพลเมืองหรือสภาประชาชน ที่มาจากกลไกทุกกลุ่มองค์กร ประชาชนมีส่วนร่วม ทำหน้าที่ตรวจสอบความโปร่งใส/คอรัปชั่น ถอดถอน การนำเสนอปัญหา ข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหา กำหนดแผนพัฒนา
  4. ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยให้ชุมชนมีระบบเศรษฐกิจพึ่งตนเอง แก้ปัญหาด้านอาชีพ รายได้ ความยากจน มีระบบการเกษตรที่ยั่งยืน-ปลอดภัย สิทธิในการถือครองที่ดิน มีการจัดเก็บภาษีที่เป็นธรรม การศึกษาที่เท่าเทียม
  5. การจัดการตนเอง โดยกำหนดให้จังหวัดน่านเป็นจังหวัดปกครองพิเศษ สามารถเลือกตั้งผู้ว่าฯได้ และชุมชนเป็นผู้มีการกำหนดคุณสมบัติของผู้ว่าราชการจังหวัด

๒.     เศรษฐกิจชุมชน 

  1. การส่งเสริมอาชีพตามบริบทของชุมชน
  2. รัฐอุดหนุน ช่วยเหลือราคาผลผลิตของชุมชนอย่างเสมอภาค เช่น ข้าว ข้าวโพด ยางพารา
  3. ชุมชนมีส่วนร่วมในการการจัดการท่องเที่ยว การจัดการทรัพยากร อย่างบูรณาการร่วมระหว่างชุมชน และอุทยานฯ
  4. ประชาชนมีส่วนร่วมในการเข้ามาดำเนินโครงการของรัฐและเอกชน
  5. (5)ให้มีสถาบันการเงินส่งเสริมการปลอดหนี้ให้เกษตรกรnan250158.09

๓.      สังคมคุณธรรม

  1. การใช้วัฒนธรรมในการสร้างสังคมเป็นสุข พระสงฆ์มีบทบาทในการพัฒนา
  2. รัฐส่งเสริมสวัสดิการชุมชน ให้มี พรบ.สวัสดิการชุมชน บรรจุเรื่องการพัฒนาระบบสวัสดิการชุมชนโดยชุมชนให้มีในรัฐธรรมนูญ
  3. ท้องถิ่นบริหารจัดการงบด้านสวัสดิการ  
  4. ให้กองทุนสวัสดิการชุมชนเป็นนิติบุคคล ชุมชนมีอำนาจในการบริหารจัดการอย่างแท้จริง
  5. สืบสาน อนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟูวัฒนธรรม ให้เป็นไปตามวิถีชีวิตและบริบทชุมชน

๔.     การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

  1. การปฏิรูปด้านทรัพยากรให้มีการใช้ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมความเชื่อในการจัดการ   ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากร ชุมชนร่วมตัดสินใจ
  2. รัฐธรรมนูญรับรองสิทธิชุมชน
  3. จัดทำข้อบัญญัติท้องถิ่นด้านการจัดการทรัพยากรทั้งระบบ
  4. รับรองสิทธิร่วม
  5. การกระจายอำนาจ เรื่องการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่วแล้อม
  6. ยกเลิก ทบทวน ปรับปรุง แก้ไขนโยบายกฎหมายระเบียบ ฯลฯ ที่ขัดแย้งและล้าหลัง
  7. มีนโยบายเร่งด่วนเรื่องหนี้สินเกษตรกร
  8. มีกฎหมายคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรม
  9. จัดให้มีกองทุนภัยพิบัติระดับตำบล
  10. เกิดการพัฒนาระบบการจัดการน้ำ
  11. ออกกฎระเบียบการใช้สารเคมี

๕. ระบบสุขภาวะnan250158.01

  1. ฟื้นฟูภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้าน และบูรณาการวิธีการดูแลสุขภาพทั้งแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์แผนปัจจุบัน
  2. สร้างจิตสำนึกการดูแลสุขภาพตนเอง
  3. ผลักดันเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องของ “หน้าหมู่” และร่วมกันผลักดันเป็นนโยบายสาธารณะด้านสุขภาพ
  4. นำนโยบายสร้างนำซ่อมสู่การปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม
  5. แก้/บังคับใช้ พรบ.ควบคุมสารเคมี และยกเลิกกฎหมายสุรากลั่นชุมชน

๖.เด็ก เยาวชน

  1. มีกฎหมายเรื่องส่งเสริมครอบครัวเป็นสุข
  2. ให้มีการศึกษาฟรี ๑๕ ปี
  3. มีส่วนร่วนในการกำหนดระบบการศึกษา
  4. กรณีชนเผ่า ส่งเสริมการศึกษาที่เท่าเทียม ทั่วถึง ทันต่อสถานการณ์สังคมปัจจุบัน

          ซึ่งเป้าหมายการปฏิรูปที่สำคัญ คือ การให้อำนาจชุมชนให้สามารถจัดการตนเองได้ทุกเรื่อง โดยการสนับสนุนบางส่วนจากรัฐ เป็นการสนับสนุนเพื่อให้ชุมชนพึ่งตนเองในระยะยาว

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter