พิมพ์
พัชรินทร์ เกษสุวรรณ ผู้สื่อข่าวชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
หมวดหลัก: ข่าวความเคลื่อนไหวงานพัฒนา
ฮิต: 871

nakonsawan170258.01เมื่อวันที่  17  กุมภาพันธ์ 2558  ณ  ศาลาประชาคม อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ได้มีตัวแทนจาก 27 สภาองค์กรชุมชนตำบล เปิดวงหารือการเตรียมความพร้อมปฏิรูปประเทศไทยจากฐานราก ก่อนเข้าสู่เวทีใหญ่ของโซนอำเภอโซนที่ 1 (นครสวรรค์จัดเป็น 5 โซน) 27 สภาองค์กรชุมชนตำบล จาก 3 อำเภอ อ.เมือง  อ.พยุหะคีรี และอ.โกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ และระดมความคิดเห็นที่สามารถส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้ จริง  เพื่อเข้าสู่เวที ปฏิรูปประเทศไทยจากฐานราก ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558 นี้ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์
            ในส่วนของเนื้อหาส่วนใหญ่จะสอดคล้องกับแนวทางที่ถูกคิดมาก่อนแล้ว เช่น ความมั่นคงด้านอาหาร  การมีส่วนร่วมและการกระจายอำนาจ  เศรษฐกิจและทุนชุมชน  ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม  และภัยพิบัติ โดยจะคิดให้เห็นปัญหาก่อนสาเหตุที่มาของปัญหา และปิดท้ายด้วยแนวทางการแก้ไขที่ทุกคนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม 

โดยในขณะที่ 27 สภาองค์กรชุมชนตำบล กำลังระดมความคิดอยู่นั้น ปรากฏว่ามีบุคคลหลายกลุ่มที่ผ่านมาเห็น มายืนฟัง เกิดความสนใจ ขอเข้าร่วมกระบวนการระดมความคิดเห็นด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง กับการตื่นตัวของชุมชนในภาวะของการปฏิรูปประเทศ

nakonsawan170258.02จังหวัดนครสวรรค์ ยังมีอีก 4 โซนอำเภอที่น่าจับตามองความตื่นตัว ความเคลื่อนไหวต่อการมีส่วนร่วมปฏิรูปประเทศไทยจากฐานรากของคนในชุมชน ซึ่งโซนอำเภอโซนที่ 2 ทาง อ.บรรพตพิสัย จะขยับระดมความคิดขึ้นในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 นี้ และจะเปิดเวทีใหญ่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558

ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในเมืองไทยแต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วและมีผู้คนให้ความสนใจ ให้ความร่วมมือ อนาคตของประเทศอาจเปลี่ยน โดยชุมชนจากฐานราก เป็นผู้กำหนดก็เป็นได้

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter