พิมพ์
ผู้ดูแลระบบ
หมวดหลัก: ข่าวความเคลื่อนไหวงานพัฒนา
ฮิต: 1348

องค์กรชุมชนกับการจัดการปัญหาและฟื้นฟูชุมชนที่ประสบภัยพิบัติ

     จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งได้เริ่มต้นตั้งแต่ปัญหาดินโคลนถล่มในหลายจังหวัดของภาคเหนือ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2549 ต่อเนื่องมาจนถึงน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่จังหวัดน่าน ปัจจุบัน ปริมาณฝนที่ตกหนัก ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายมีปริมาณสูง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่ทางการเกษตรใน 46 จังหวัด ได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเรือน ชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนพื้นที่การเกษตรของประชาชนในพื้นที่ที่ประสบภัยเป็นจำนวนมาก

     ความพยายามในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติในช่วงที่ผ่านมา องค์กรชุมชน เครือข่ายองค์กรชุมชน หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้เข้าไปมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาร่วมกับผู้ประสบภัยในพื้นที่ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการเชื่อมโยงขององค์กรชุมชนในพื้นที่ เป็นเครือข่าย ได้แก่ เครือข่ายแผนแม่บทชุมชน เครือข่ายสวัสดิการชุมชน เครือข่ายทรัพยากร เครือข่ายองค์กรชุมชนเมือง เป็นต้น เพื่อดำเนินกิจกรรมการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นในด้านต่างๆ รวมถึงมีการเชื่อมโยงกระบวนการพัฒนาจากระดับชุมชนฐานราก สู่ระดับตำบลและจังหวัดมาเป็นเวลานาน ได้เข้าร่วมปฏิบัติการในพื้นที่ประสบภัย โดยเริ่มจากการติดตาม เยี่ยนเยียนพี่น้องที่ประสบภัยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด กระตุ้นให้เกิดการรวมตัวของชุมชนที่ประสบภัย เพื่อเป็นแกนหลักในการจัดการปัญหาและฟื้นฟูชุมชนที่ประสบภัยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จัดกระบวนการสำรวจพื้นที่ประสบภัย เข้าร่วมสนับสนุนการก่อสร้างที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ ยังมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างชุมชนที่มีประสบการณ์กับชุมชนที่ประสบภัย เช่น การแลกเปลี่ยนกับเครือข่ายผู้ประสบภัยสึนามิ การเชื่อมโยงชุมชนตามภูมินิเวศน์ เพื่อร่วมกันดูแลและจัดการน้ำ เป็นต้น

     ดังนั้น เพื่อทำให้เกิดการเชื่อมโยงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้น และเพื่อหารือแนวทางการแก้ปัญหาอย่างเป็นขบวนการ ศูนย์อำนวยการปฏิบัติการต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจนภาคประชาชน (ศตจ.ปชช.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้จัดการสัมมนาระดมความคิดเห็นระหว่างผู้แทนชุมชนที่ประสบภัย เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2549 ที่ผ่านมา โดยเชื่อมโยงชุมชนที่ประสบภัย และเครือข่ายองค์กรชุมชนในพื้นที่ 28 จังหวัดที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพฯและปริมณฑล ตลอดจนผู้แทนหน่วยงานจากกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบต. เข้าร่วมจำนวนประมาณ 250 คน

     เนื้อหาการสัมมนาในช่วงต้น ได้มีการแลกเปลี่ยนผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงแลกเปลี่ยนวิธีการจัดการกับปัญหาขององค์กรชุมชน และรูปธรรมของการฟื้นฟูชุมชนที่ประสบภัย จากนั้น ได้มีการแบ่งกลุ่มย่อยตามลักษณะภูมินิเวศน์ (สายน้ำ) เพื่อแลกเปลี่ยนยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนา จนได้ข้อสรุปที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาเร่งด่วนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ตลอดจนได้ข้อเสนอทางนโยบาย โดยมีข้อสรุปร่วมกันดังนี้

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter