นายสมนึก จันทร์อินทร์ ประธานที่ปรึกษาชุมชนร่วมสามัคคี ซอยวัดเทพลีลา 13 (รามคำแหง 39) เปิดเผยว่า หลังจากชาวชุมชนร่วมสามัคคีได้ร่วมกันทำพิธีลงเสาเอกเพื่อก่อสร้างโครงการบ้านมั่นคง เฟส 1 เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2547 ที่ผ่านมา ขณะนี้การดำเนินการได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีผู้ได้รับประโยชน์ จำนวน 31 ครอบครัว ประชากร 124 คน และได้เดินหน้าตอกเสาเข็มดำเนินการทำเฟส 2 ต่อทันที จำนวน 51 ครอบครัว
โดยบ้านมั่นคงเฟสแรกที่สร้างเสร็จแล้ว เป็นบ้านแฝด 2 ชั้น สำหรับครอบครัวหลัก ขนาด 4.5 x 11 ตารางเมตร สร้างด้วยไม้ผสมปูน ใช้วัสดุใหม่ผสมกับวัสดุเก่าที่มีอยู่ในชุมชน โดยใช้แรงงานในชุมชนเป็นหลัก และมีการแบ่งงานออกเป็นงวดๆ เพื่อให้สะดวกแก่การตรวจสอบและใช้วัสดุให้สัมพันธ์กับงบประมาณ
ส่วนเฟส 2 นั้น ขณะนี้ได้มีทำการตอกเสาเข็มเพื่อดำเนินการต่อไปแล้ว ซึ่งจะมีทั้งหมด 51 ครอบครัว จำนวนผู้อยู่อาศัย 204 คน แบ่งเป็นบ้านแฝด 2 ชั้น สำหรับครอบครัวหลัก ขนาด 4.5x11 ตารางเมตร จำนวน 32 ครอบครัว และบ้านแฝด 2 ชั้น สำหรับครอบครัวขยาย ขนาด 4x9 ตารางเมตร จำนวน 19 ครอบครัว คาดว่าจะเสร็จประมาณเดือน พ.ค.48 นี้
ชุมชนร่วมสามัคคี ที่ตั้งอยู่บนที่ดินของเขตสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่ถือครองธรรมสิทธิ์ บริเวณ “สี่แยกน้ำแฉะ” ในซอยรามคำแหง 39 (ซอยวัดเทพลีลา) เขตวังทองหลาง มีจำนวน 130 ครอบครัว ประชากร 486 คน
ชาวชุมชนประกอบอาชีพที่หลากหลาย ทั้งอาชีพรับจ้าง กรรมกร ราชการ เก็บขยะ ขายผลไม้ และค้าขายทั่วไป ส่วนใหญ่ล้วนมีพื้นเพมาจากต่างจังหวัด ทำให้มีความสัมพันธ์แบบเครือญาติ ทำให้มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันทั้งในเรื่องของการงาน และที่พักอาศัย
ที่ผ่านมาชาวชุมชนได้รวมตัวกันทำกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ออมทรัพย์ การอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรม การจัดกิจกรรมต่อต้านยาเสพติด กิจกรรมเยาวชน การรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ที่ทำควบคู่ไปกับการสร้างบ้านมั่นคง
เมื่อต้นปี 2546 ชุมชนร่วมสามัคคี ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 โครงการนำร่องของโครงการบ้านมั่นคง ซึ่งชาวชุมชนได้ร่วมกันดำเนินการโครงการบ้านมั่นคง โดยแบ่งงานออกเป็น 3 ช่วง (เฟส) คือ ช่วงที่ 1 จำนวน 31 ครอบครัว ทำเสร็จแล้ว ช่วงที่ 2 จำนวน 51 ครอบครัว กำลังดำเนินการ และช่วงที่ 3 จำนวน 48 ครอบครัว จะดำเนินการในเดือน พ.ค.2547 โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณสาธารณูปโภคจาก พอช. จำนวน 2,728,264 บาท และสินเชื่อที่อยู่อาศัยจำนวน 17,154,240 บาท
“บรรยากาศการทำบ้านมั่นคงที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความสุขสนุกสนาน ชาวชุมชนมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมกันคิด ร่วมกันวางแผน ร่วมกันทำ ทำให้งานก้าวหน้าไปเรื่อยๆ และคิดว่าอีกไม่นานบ้านมั่นคงที่นี่ก็จะเสร็จสมบูรณ์ ถึงตอนนั้นชาวชุมชนก็จะได้มีบ้านที่มั่นคง มีชีวิตอบอุ่น ได้วิถีชีวิต สังคม และสิ่งแวดล้อมกลับคืนมา” นายสมนึก กล่าว





