playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

"3 ส่วน" ผนึกกำลังยกระดับการบริหารจัดการ

"การเงิน" เน้นเก็บหลักฐานนาน 5 ปี

สนง.ภาคกลาง - บน จับมือ ส่วนตรวจสอบฯ ส่วนวางแผน ร่วมจัดสัมมนายกระดับการบริหารจัดการโดยชุมชน ส่วนการเงินร่วมหนุนเน้นเอกสารต้องถูกต้องและจัดเก็บอย่างมีระบบนาน 5 ปี

          นางสาวจิริกา นุตาลัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ( องค์การมหาชน ) กล่าวในการสัมมนาการพัฒนายกระดับการบริหารจัดการโดยชุมชน ระหว่างวันที่ 15 – 16 มกราคม 2550 ณ ห้องประชุมวังยาง รีสอร์ท จ.สุพรรณบุรี ว่า “ สถาบันฯ ภายใต้การเคลื่อนงานของสำนักงานปฏิบัติการภาคกลางตอนบน ส่วนตรวจสอบภายใน และส่วนวางแผนงานและงบประมาณ ให้ความสำคัญต่อระบบการบริหารจัดการ โดยเฉพาะการบริหารจัดการซึ่งจัดทำโดยชุมชนเอง ภาคกลางตอนบนเป็นภาคที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสถาบันฯ ในการฟื้นฟูชุมชนหลังประสบอุทกภัยน้ำท่วม ในการพิจารณาโครงการรอบแรกได้รับการอนุมัติงบประมาณ จำนวน 119 ตำบล ๆ 200,000 บาท นอกจากนี้ยังมีโครงการอื่น ๆ อีกหลายโครงการ หลังจากได้รับงบประมาณแล้วชุมชนเองต้องมีการบริหารจัดการที่ดีที่เข้มแข็ง เน้นหลักของความโปร่งใส และตรวจสอบได้ สิ่งสำคัญภาคกลางเองเป็นภาคที่มีประสบการณ์จากอุทกภัยที่ผ่านมา ขอให้นำประสบการณ์ดังกล่าวที่ผ่านมาเป็นตัวอย่างเตรียมพร้อมเพื่อวางแผนป้องกันภัยต่าง ๆ รวมถึงนำเสนอแผน / แนวคิด ต่อภาครัฐในการเตรียมความพร้อมเพื่อแก้ไขปัญหาในอนาคต ”

     นางสาวกนิษฐา สุวัตธกุล เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน ส่วนวางแผนงานและงบประมาณ ให้ข้อมูลต่อชุมชน “ การบริหารจัดการของกองเลขาชุมชนมีหลายด้านเริ่มจากการเสนอโครงการ มีการอนุมัติและขั้นตอนการเบิกจ่าย ซึ่งถึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ที่ผ่านมาการเบิกจ่ายมีความล่าช้า เนื่องจากกองเลขาฯ ของชุมชนไม่เข้าใจในการจัดเตรียมเอกสาร ดังนั้นควรมีการจัดเตรียมเอกสารให้พร้อมและตรวจสอบเอกสารในเบื้องต้นให้ถูกต้อง โดยเฉพาะที่พบว่าผิดบ่อย คือ รายละเอียดของหนังสือขอเบิก ชื่อโครงการ ตัวเลขจำนวนเงิน ระยะเวลาของโครงการ และที่สำคัญต้องเตรียมเปิดบัญชีธนาคารให้พร้อมเพื่อขอรับงบประมาณ”

     นางสาวอุษา เลิศกุลดิลก หัวหน้าส่วนการเงินและบัญชี กล่าวเสริม “ หลังจากได้รับงบประมาณแล้ว ชุมชนควรให้ควรสำคัญในการใช้งบประมาณ ควรคำนึงถึงความถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของโครงการเป็นหลัก มีการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย เอกสารการเงินต่าง ๆ ควรมีก ารจัดเก็บอย่างมี ระบบ ซึ่งตามหลักของกรมบัญชีกลางต้องจัดเก็บไว้นาน 5 ปี ”

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter