playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

   เมื่อวันที่ ๒๒ มิถนายน ๒๕๕๒ สหกรณ์เคหะชุมชนพัฒนา จำกัด หรือบ้านมั่นคงชุมชนกุหลาบดำ ร่วมกับ สำนักงานปฏิบัติการภาคกรุงเทพมหานครปริมณฑลและตะวันออก สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เทศบาลตำบลมาบข่า สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระยอง และภาคีพัฒนา ได้ร่วมกันทำพิธียกเสาเอกก่อสร้างบ้านตามโครงการบ้านมั่นคงชุมชนกุหลาบดำ ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง โดยมีนายสยุมพร ลิ่มไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธาน

 

 

      นายสำเนา จันทร ประธานบ้านมั่นคงชุมชนกุหลาบดำ กล่าวว่า โครงการบ้านมั่นคงชุมชนกุหลาบดำ เกิดจากการรวมตัวของพี่น้องที่ประสบปัญหาไล่ที่ ซึ่งเกิดขึ้นมาร่วม ๒๐ ปี เมื่อมีโครงการบ้านมั่นคงเพื่อแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยของคนจนในชุมชนเมือง พวกเราจึงรวมตัวกันในนามกลุ่มออมทรัพย์ชุมชนพัฒนา ในปี ๒๕๔๘ และร่วมคิดร่วมทำตามแนวทางของโครงการบ้านมั่นคงจนถึงปัจจุบันมีเงินออมของกลุ่มกว่า ๑.๒ ล้านบาท ซึ่งบ้านมั่นคงชุมชนกุหลาบดำนี้มีทั้งสิ้น ๖๙ หลังคาเรือน ตั้งอยู่บนที่ดินของนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง พื้นที่รวม ๑๒ ไร่ แต่ชาวชุมชนเช่าเพื่อปลูกสร้างบ้านจำนวน ๖ไร่ ๒ งาน ๒๐ ตารางวา แบ่งเป็นครอบครัวละ ๓๕ ตารางวา ในอัตราค่าเช่าตารางวาละ ๔ บาท ต่อเดือน สัญญาเช่าครั้งละ ๓ ปี แต่สามารถเช่าได้ตลอดชั่วลูกหลาน

            “วันนี้ถือเป็นความสำเร็จของพวกเราชาวชุมชนกุหลาบดำที่จะได้มีบ้านมั่นคงเป็นของตัวเอง ทั้ง ๖๙ หลังคาเรือน พวกเราเลือกแบบบ้านชั้นเดียวขนาด ๖X ๘.๕ เมตร และ ๖X๖ เมตร แบ่งการก่อสร้างออกเป็น ๔ เฟส เฟสแรก ๒๒ หลัง เฟสที่สอง ๒๒ หลัง เฟสที่สาม ๑๓ หลัง และเฟสสุดท้ายจำนวน ๑๒ หลัง คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือน มิถุนายน ๒๕๕๓”  

 

      โครงการบ้านมั่นคงชุมชนกุหลาบดำ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคจำนวน ๑,๗๒๕,๐๐๐ บาท งบสินเชื่อที่อยู่อาศัยจำนวน ๘,๑๗๕,๐๙๐ บาท และเทศบาลตำบลมาบข่า สมทบงบประมาณเพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคอีกจำนวน ๕,๑๓๗.๒๖๐ บาท

 

     นายสยุมพร ลิ่มไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า ขอแสดงความชื่นชมกับชาวชุมชนกุหลาบดำ ที่รวมตัวกันตั้งกลุ่มออมทรัพย์ แล้วอดออม อดทน จนได้เข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคง ทำให้ในวันนี้ได้มีบ้านที่มั่นคง ซึ่งจะส่งผลต่อไปให้พวกเรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

     “เมื่อมีบ้านที่มั่นคงแล้ว สิ่งที่ชาวชุมชนกุหลาบดำต้องทำกันต่อไปคือ ต้องทำให้ชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง น่าอยู่ น่าอาศัย เป็นชุมชนที่สะอาด สวยงาม มีระเบียบ ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ ซึ่งจะนำไปสู่ความสันติสุขต่อไป”

 

 

     ด้านนายธีรพงศ์ พร้อมพอชื่นบุญ ผู้จัดการสำนักงานปฏิบัติการภาคกรุงเทพมหานครปริมณฑลและตะวันออก สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องชาวชุมชนกุหลาบดำ ที่ได้ร่วมกันทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยจนวันนี้ได้เห็นรูปธรรมของความสำเร็จเกิดขึ้น เป็นการตอกย้ำแนวทางของโครงการบ้านมั่นคง ที่ให้ชาวชุมชนเป็นแกนหลักในการร่วมคิดร่วมทำเพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนด้วยกันเอง ขณะเดียวกันความสำเร็จของโครงการบ้านมั่นคงชุมชนกุหลาบดำ ยังเป็นการสะท้อนถึงความร่วมมือของหลายฝ่ายในท้องถิ่น เช่น เทศบาลตำบลมาบข่า นักพัฒนาเอกชน ประชาสังคม และสหพันธ์พัฒนาองค์กรชุมชนคนจนเมืองแห่งชาติ (สอช.) ในการช่วยกันแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยให้กับผู้เดือดร้อนด้วย 

 

     ทั้งนี้สำหรับโครงการบ้านมั่นคงในจังหวัดระยอง ปัจจุบันได้มีการดำเนินโครงการแล้วรวม ๓ ชุมชน ๑๕๙ หลังคาเรือน ประกอบด้วย ชุมชนแหลมรุ่งเรือง อ.เมือง จำนวน ๔๒ หลังคาเรือน ชุมชนนิคมพัฒนา หรือกุหลาบดำ อ.นิคมพัฒนา จำนวน ๖๙ หลังคาเรือน และ ชุมชนร่วมใจสามัคคี (หนองละลอก) อ.บ้านค่าย จำนวน ๔๘ ครัวเรือน

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter