playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

 

altชลบุรี/ เมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม ๔๐๑ ศาลาว่าการเมืองพัทยา นายสนั่น อุ่นให้ผล และนายวิฑูรย์ บุญสมภพ ตัวแทนสหพันธ์พัฒนาองค์กรชุมชนคนจนเมืองแห่งชาติ (สอช.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา และนายธีรพงศ์ พร้อมพอชื่นบุญ ผู้จัดการสำนักงานปฏิบัติการภาคกรุงเทพฯ ปริมณฑลและตะวันออก (พอช.) พร้อมทั้งสมาชิกสหกรณ์เคหะสถานบ้านมั่นคงเขาน้อยเมืองพัทยา ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยบ้านมั่นคงเขาน้อยเมืองพัทยา เพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างภาคีและผู้ได้รับประโยชน์ ในการสร้างความมั่นคงการอยู่อาศัยในเมือง แก้ไขปัญหาความยากจนและปัญหาอื่นๆ โดยอาศัยการมีส่วนร่วมขององค์กรชุมชน

 

 

altอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมในการพัฒนาที่อยู่อาศัยให้กับผู้มีรายได้น้อยเมืองพัทยา จากการรวมตัวกันของพี่น้องสมาชิกสหกรณ์เคหะสถานบ้านมั่นคงเขาน้อยเมืองพัทยา ที่เมืองพัทยาได้ส่งเสริมให้เกิดการออมทรัพย์เพื่อจัดหาที่ดินในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย โดยเมืองพัทยาได้ร่วมมือกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ซึ่งได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ จนปัจจุบันทาง พอช.ได้อนุมัติสินเชื่อวงเงิน ๘๓,๐๘๙,๕๙๐ บาท อัตราดอกเบี้ย ๔ % ต่อปี ระยะเวลา ๑๕ ปี เพื่อซื้อที่ดินขนาด ๑๒ ไร่ ๓ งาน และก่อสร้างบ้าน สำหรับสมาชิกผู้รับประโยชน์ ๓๐๔ ครัวเรือน

 

         สำหรับเมืองพัทยานั้นได้ร่วมสนับสนุนโดยสมทบเงินจำนวน ๗,๐๕๓,๖๙๒ บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในด้านสาธารณูปโภค ถนน ท่อระบายน้ำ ไฟฟ้า ประปา และสนับสนุนในด้านต่างๆ เช่น การให้ความรู้ในการจัดตั้งสหกรณ์ การจัดเวทีประชาคมเพื่อทำความเข้าใจโครงการ เป็นต้น วันนี้จึงมีการลงนามความร่วมมือเพื่อยืนยันถึงความร่วมมือ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทาง พอช. และสอช. ที่ให้ความร่วมมือเป็นพี่เลี้ยงที่ดีตลอดมา อนาคตข้างหน้าภายหลังจากการสำรวจ ศึกษาข้อมูล ทางเมืองพัทยาคงดำเนินโครงการลักษณะนี้ให้เกิดขึ้นอีก เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของคนเมืองพัทยา

 

altนายธีรพงศ์ พร้อมพอชื่นบุญ ผู้จัดการสำนักงานปฏิบัติการภาคกรุงเทพฯ ปริมณฑลและตะวันออก พอช. กล่าวว่า ทางสถาบันฯ มีความตั้งใจที่จะร่วมมือในการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยให้กับพี่น้องเมืองพัทยา ที่เป็นเมืองใหญ่ ไม่ต่างจากกรุงเทพฯ และมีกลุ่มคนที่มีความหลากหลายของที่มา ซึ่งวิถีชีวิตส่วนใหญ่เป็นสังคมเมืองต่างคนต่างอยู่และมีความซับซ้อน เมื่อมีการดำเนินโครงการในครั้งนี้ทำให้เกิดการรวมตัวกันเพื่อแก้ไขปัญหา ที่จะเป็นบทพิสูจน์การทำงานที่มีความท้าทาย

 

สำหรับโครงการบ้านมั่นคงที่ชุมชนเขาน้อยเมืองพัทยานั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ เป็นก้าวแรกที่สำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในด้านอื่นๆ เราอยากร่วมไม้ร่วมมือกับท้องถิ่น ในการที่จะสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นกับชุมชน ให้ชุมชนนั้นลุกขึ้นมาที่จะแก้ไขปัญหาร่วมกับท้องถิ่น ซึ่งความร่วมไม้ร่วมมือที่เกิดขึ้นนั้นจะทำให้เกิดความราบรื่นในการแก้ไขปัญหา และประสบผลสำเร็จได้ง่ายขึ้น อันจะส่งผลให้ชาวบ้านเมืองพัทยามีความมั่นคงในด้านที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็น ๑ ในปัจจัย ๔ โดยจะเป็นฐานที่สำคัญในการพัฒนาด้านอื่นๆ ต่อไป

 

altนางวาศินี เรืองฤทธิ์ ประธานสหกรณ์เคหะสถานบ้านมั่นคงเขาน้อยพัทยา จำกัด เปิดเผยว่า จากการสำรวจข้อมูลชุมชนในเมืองพัทยาทำให้พบปัญหาด้านที่อยู่อาศัยในหลายๆ ชุมชน ซึ่งมีทั้งการบุกรุกที่ดินกรมเจ้าท่า ที่ดินสาธารณะ การไล่รื้อ ปัญหาชุมชนแออัดที่เกิดจากการเช่าที่ของเอกชน การเช่าบ้านเพื่ออยู่อาศัย และปัญหาเรื่องประชากรแฝงเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการจัดการเกี่ยวกับเรื่องที่อยู่อาศัยให้เป็นระบบของประชาชนในท้องถิ่นเชิงบูรณาการ และให้สอดคล้องกับแผนการดำเนินงานของเมืองพัทยาเพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย โดยมุ่งที่กลุ่มคนมีรายได้น้อยและเดือดร้อนเร่งด่วน เช่น กลุ่มบุกรุกและไล่รื้อ กลุ่มบ้านเช่าที่อยู่มายาวนานและไม่มีแนวโน้มว่าจะย้ายกลับถิ่นฐานเดิม จึงได้อาศัยระบบของโครงการบ้านมั่นคง และความช่วยเหลือจากเครือข่ายชุมชนภาคตะวันออก ทำให้เกิดการรวมตัวกันระหว่างผู้เดือดร้อนของชุมชนต่างๆ เพื่อรองรับการขยายตัวของประชากรและแก้ปัญหาเรื่องความไม่มั่นคงด้านที่อยู่อาศัย

 

altโครงการบ้านมั่นคงเขาน้อยเมืองพัทยา มีสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการจาก ๖ ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนนาเกลือ/ลานโพธิ์, ชุมชนเขาน้อย, ชุมชนวัดชัย, ชุมชนกอไผ่ และชุมชนหัวทุ่ง รวม ๓๐๔ ครัวเรือน ที่เป็นผู้รับประโยชน์ ซึ่งชุมชนได้ร่วมสมทบเงินจากการรวมกลุ่มออมทรัพย์ เป็นเงินจำนวน ๑๐,๐๓๗,๙๙๐ บาท เมืองพัทยาร่วมสมทบ ๗,๐๕๓,๖๙๒ บาท และพอช.ให้อนุมัติสินเชื่อ ๘๓,๐๘๙,๕๙๐ บาท รวมทั้งสิ้น ๑๒๒,๙๘๑,๒๗๒ บาท

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter