สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) สรุปผลการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๔ ของพอช.ซึ่งมีตัวชี้วัดหลัก ๑๑ ตัว ว่าได้คะแนนรวม ๔.๔๙๘๖ จากคะแนนเต็ม ๕.๐ ผลการทำงานที่ได้คะแนนน้อยคือ จำนวนสภาองค์กรชุมชนตำบลที่มีการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหมายถึงสภาองค์กรชุมชนที่มีการจัดตั้งแล้วและมีการทำงานตามภารกิจซึ่งกำหนดไว้ในพ.ร.บ.สภาองค์กรชุมชน ๒๕๕๑ ซึ่งได้คะแนนเพียง ๒.๐ จากคะแนนเต็ม ๕.๐
การประเมินผลการปฏิบัติงานขององค์การมหาชนรายปี เริ่มต้นในปีงบประมาณ ๒๕๔๘ พอช.ได้คะแนน ๔.๕๓๔๒ ปีต่อๆ มาได้คะแนนประมาณ ๔.๐ ใน ปี ๒๕๕๓ ได้คะแนน ๓.๙๘๓๒ และเพิ่มเป็น ๔.๔๙ ในปีที่ผ่านมา
การประเมินผลองค์การมหาชนจะประเมินในสี่มิติคือ ด้านประสิทธิผล (๕๕%) เป็นตัวชี้วัดผลการทำงานตามโครงการและกิจกรรมสำคัญตามภารกิจสถาบัน เช่น บ้านมั่นคง สินเชื่อ สวัสดิการ สภาองค์กรชุมชน รับรองสถานภาพองค์กรชุมชน เป็นต้น มิติที่สอง ด้านคุณภาพการให้บริการ (๑๐%) เป็นการสำรวจความพึงพอใจของประชาชนในการบริการของสถาบันในโครงการต่างๆ มิติที่สามด้านประสิทธิภาพของการปฏิบัติงาน(๑๐%) ดูเรื่องความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนผลผลิต (Unit cost) มิติที่ ๔ ด้านการพัฒนาองค์กร (๒๕%) ดูเรื่องการรกำกับดูแลกิจการ การพัฒนาองค์กรและการจัดสรรงบประมาณตามหลักธรรมภิบาล
ในส่วนของความพึงพอใจการให้บริการ ซึ่งทำการสำรวจโดยนักวิชาการจากภายนอก ปีงบประมาณ ๒๕๕๓ ความพึงพอใจการให้บริการ พอช.อยู่ที่ ๗๕% และเพิ่มเป็น ๘๐%ในปีงบประมาณ ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา




