playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

Mix100955-3เมื่อวันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๕๕  มีการจัดเวทีร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการศึกษาผลการดำเนินงานและทิศทางการขับเคลื่อนโครงการสนับสนุนการจัดสวัสดิการชุมชน ณ ห้องไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ผู้เข้าร่วมกว่า ๕๐ คนจากตัวแทนชุมชนพื้นที่กรณีศึกษา ทีมวิจัย นักวิชาการ และเจ้าหน้าที่พอช.เพื่อสะท้อนข้อมูล ข้อค้นพบเบื้องต้นจากการทำวิจัยในระยะแรก และเติมเต็มข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำวิจัย นำเสนอข้อมูลโดย ผศ.ดร.จิตติ มงคลชัยอรัญญา และคณะ จากข้อมูลและข้อค้นพบเบื้องต้นในกลุ่มเป้าหมายจากชาวบ้านที่เป็นสมาชิกกองทุน ๒๑ ตำบล ๔๓๓ คน และที่ไม่เป็นสมาชิกกองทุน ๒๒ ตำบล ๒๒ คน พบว่า

 

 

 

 

  • สมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนมีทัศนคติต่อกองทุนสวัสดิการชุมชนสูงในเรื่องกองทุนสวัสดิการชุมชนมั่นคงหมายถึงชุมชนน่าอยู่ คนอยู่ดี มีสุข สิ่งแวดล้อมดี เศรษฐกิจดี เอื้ออาทรต่อกัน  รวมทั้งการจัดสวัสดิการชุมชนที่ดีต้องเปิดโอกาสให้ทุกคนในชุมชนร่วมเป็นเจ้าของและร่วมจัดการ  สวัสดิการชุมชนสร้างหลักประกันความมั่นคงของนในชุมชนได้ และระบบสวัสดิการชุมชนเป็น “การให้อย่างมีคุณค่า และการรับอย่างมีศักดิ์ศรี”
  • ความรู้ความเข้าใจของสมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนด้านการจัดสวัสดิการชุมชนนั้นมีความรู้มากเกี่ยวกับเรื่อง การจัดสวัสดิการชุมชนที่มุ่งส่งเสริมการช่วยเหลือเผื่อแผ่คนในชุมชน เป้าหมายการจัดสวัสดิการชุมชนคือการดูแลตั้งแต่เกิดจนตาย การคำนึงถึงกลุ่มผู้ด้อยโอกาสในชุมชนไปพร้อมกัน และการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติเพื่อให้ชาวบ้านไปใช้ประโยชน์ได้ถือว่าเป็นการจัดสวัสดิการชุมชนรูปแบบหนึ่ง
  • ส่วนกลุ่มที่ไม่ใช่สมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนให้เหตุผลในการให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนว่า  ต้องการเห็นผลที่เป็นรูปธรรมของสวัสดิการชุมชน มีการชี้แจงรายละเอียดการวางแผนการใช้งบประมาณที่ชัดเจน สวัสดิการชุมชนที่ตอบสนองปัญหาของตนเองได้มากกว่าเรื่องพื้นฐาน เช่น กองทุนกู้ยืม ทุนการศึกษา การส่งเสริมอาชีพ การลดค่าครองชีพ เป็นต้น เพื่อเป็นการออมเงินและสร้างวินัยการออมให้กับตนเอง รวมถึงการดูแลอย่างทั่วถึงเมื่อเข้าเป็นสมาชิกกองทุน
  • ตัวชี้วัดความสำเร็จของกองทุนสวัสดิการชุมชนเบื้องต้น ได้แก่ ประสิทธิภาพประสิทธิผลของกองทุน(Performance)ในด้านระบบการบริหารจัดการที่ดี ความเข้าใจเรื่องหลักการและอุดมการณ์ในการจัดสวัสดิการชุมชนของสมาชิก การตอบสนองความต้องการเบื้องต้นด้านความมั่นคงของชีวิต  นวัตกรรมใหม่ๆ(Innovation)ที่สามารถเชื่อมโยงประเด็นอื่นที่เกิดขึ้นในชุมชน ความมั่นคง(Stability)ในการบริหารจัดการกองทุนและการขยายฐานสมาชิก ความเป็นอิสระและสามารถจัดการตนเอง(Autonomy)ทั้งเรื่องงบประมาณ ความรู้ เทคโนโลยีในการจัดการกองทุน และความต่อเนื่องและยั่งยืน(Sustainability) ของการจัดสวัสดิการชุมชน

            ประเด็นสำคัญที่แลกเปลี่ยนกันต่อเนื่องในครั้งนี้ ได้แก่ Mix100955-2บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับสวัสดิการชุมชนซึ่งควรจะเป็นการหนุนเสริมไม่ใช่ทำแทนชุมชนหรือเป็นผู้บริหารกองทุนเอง การบูรณาการทุนภายในชุมชนที่นอกเหนือจากการสมทบวันละบาท  ความยั่งยืนของกองทุนสวัสดิการทั้งในมิติการบริหารจัดการการเงินกองทุนและการคิดค้นริเริ่มสวัสดิการต่างๆในรูปแบบหลากหลาย สอดคล้องกับบริบทพื้นที่และฐานวัฒนธรรม (ไม่เฉพาะเกิดแก่ เจ็บตาย ไม่เฉพาะที่เป็นตัวเงิน) การใช้โอกาสการศึกษาวิจัย/เครื่องมือที่ใช้ครั้งนี้เข้าไปติดตามการดำเนินงานทุกกองทุน ที่นอกเหนือจากตำบลเป้าหมายในโครงการวิจัย  การร่วมสร้างอุดมการณ์สวัสดิชุมชนให้เข้มข้นอย่างเป็นขบวนการ ฯลฯ      

             หลังจากการนำเสนอความคืบหน้าวันนี้แล้วทีมวิจัยจะจัด focus group ในระดับจังหวัด และจัดเวทีคืนข้อมูลตำบลและจังหวัดในเวทีระดับจังหวัด เพื่อให้นำไปใช้ในการพัฒนาการทำงานโดยไม่ต้องรอรายงานผลโครงการโดยรวม  และจะจัดเวทีกลางร่วมกันอีกครั้งประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ เพื่อนำเสนอข้อค้นพบ ผลการศึกษาที่เป็นภาพรวม  รวมทั้งข้อเสนอแนะในการพัฒนาสวัสดิการชุมชนร่วมกันต่อไป

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter