กองทุนสวัสดิการตำบลกะลุวอ อ.เมือง จ.นราธิวาส มีความโดดเด่นการในเชื่อมโยงกับกองทุนต่างๆที่มีอยู่ในชุมชนกว่า 3 กองทุน รวมทั้งกองทุนที่อยู่อาศัย ที่เป็นผลสืบเนื่องจากการคืนทุนของโครงการซ่อมสร้างที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นงบที่รัฐบาลให้เปล่าผ่านสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน
มุซตาซาร์ ดอเลาะห์ กรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลกะลุวอ เล่าว่าในปี 2557 นี้กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลกะลุวอร่วมกับกองทุนที่อยู่อาศัยและกองทุนสหกรณ์อิปนูอัฟฟาน ได้จัดซื้อที่ดินจำนวน 7 ไร่ วงเงิน 1.5 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาให้กับคนยากจนที่ไม่ที่ดินอยู่อาศัยในตำบลจำนวน 38 ราย เพราะเจ้าของที่ดินจะไม่แบ่งขายที่ดินแปลงเล็กๆให้กับชาวบ้าน ปัจจุบันมีการวางแผนการใช้ที่ดินโดยกันเป็นพื้นที่กลางและที่อยู่อาศัยจำนวน 38 แปลง ราคาขายแปลงละ 35,000 บาท
ทั้งนี้พื้นที่ตำบลกะลุวอ เป็นพื้นที่หนึ่งที่ได้รับงบประมาณซ่อมสร้างที่อยู่อาศัย จากโครงการซ่อมสร้างที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินพื้นที่ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้จากรัฐบาลจำนวน 145 หลังคาเรือน ซึ่งปัจจุบันดำเนินการแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามยังมีครัวเรือนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินในการสร้างบ้าน อันเนื่องมาจากเป็นครัวเรือนขยายและมีฐานะยากจน กองทุนสวัสดิการชุมชนและกองทุนที่อยู่อาศัย (จากเงินคืนทุนของสมาชิกที่ได้รับงบซ่อมสร้างที่อยู่อาศัยจำนวน 145 รายๆละ 300 บาท /เดือน และรวมเงินออมเพื่อสวัสดิการและภัยพิบัติรวมเดือนละ 450 บาท) จึงหาทางออกในการจัดซื้อที่ดินดังกล่าว
อนึ่งกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลกะลุวอ มีสมาชิก 1,050 คน มีเงินกองทุนรวม 712,600 บาท โดยเป็นออมของสมาชิก 304,000 บาท ได้รับการสมทบจากรัฐบาล 366,800 บาท และแหล่งอื่นๆอีก 50,000 บาท ที่ผ่านมาจัดสวัสดิการให้กับสมาชิก 5 ประเภท คือ เกิด เจ็บป่วย อาชีพ การศึกษา และอาชีพ การแก้ปัญหาที่ดิน/ที่อยู่อาศัยจึงเป็นประเภทหนึ่งสวัสดิการที่กองทุนฯให้ความสำคัญในปัจจุบัน




