playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

       unnamed 1 resizeเมื่อวันที่ 17-18 ม.ค.2558  สมัชชาเพื่อนสื่อสาธารณะ 2557  ขึ้น ณ.  สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส  กรุงเทพฯ  ซึ่งเป็นอีกกระบวนการหนึ่ง ที่จัดขึ้นโดยมีเจตนารมณ์อยากให้ผู้เข้าร่วมทุกท่านที่เป็นตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆ และทุกๆคนในประเทศนี้ได้รู้และเข้าใจว่า สื่อสาธารณะ "ไทยพีบีเอส" ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน  และเพื่อสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันต่อการปฏิรูป ด้วยการรับข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเพื่อนำมาปรับปรุงรูปแบบต่างๆต่อไป

          นายอานนท์  มีศรี  ประธานสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ ส.ส.ท.กล่าวว่า  "   การที่มีจิตสาธารณะและความรักต่อองค์กรแห่งนี้ ทุกคนคงตอบไม่ได้ในเวลานี้ว่า สื่อสาธารณะแห่งนี้จะยังคงยืนหยัดเป็นพื้นที่เพื่อการสื่อสารสาธารณะในยุคของการสื่อสารที่มีการแข่งขันกันสูงมาก กับเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคดิจิตอล ไทยพีบีเอส จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคคลื่นลูกแล้วลูกเล่าที่ซัดโถมเข้ามา เราทุกคนต้องช่วยกันรักษา ปกป้องให้สื่อสาธารณะแห่งนี้ เป็นพื้นที่ให้กับคนเล็กคนน้อยในสังคมนี้ ได้ใช้เป็นพื้นที่สื่อสารเรื่องราว ข้อเท็จจริงสู่สาธารณะต่อไป”  

          นายอานนท์ กล่าวอีกว่า สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ เป็นองค์ประกอบหลักของสื่อสาธารณะเรื่อง " กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน " มีการดำเนินงานอย่างอิสระเพื่อให้ได้มาซึ่ง "ข้อเสนอเชิงนโยบาย" เป็นแนวทางพัฒนาบริการและการผลิตรายการ หรือการปรับปรุงแผนแม่บทการบริหารกิจการและรายการของไทยพีบีเอสให้สอดคล้องกับความเป็นจริงที่เปลี่ยนแปลงไป และมีบทบาทสะท้อนความคิดเห็นอย่างต่อเนื่องให้ไทยพีบีเอส ดำเนินงานในฐานะสื่อสาธารณะที่ตอบสนองประโยชน์สาธารณะและความต้องการของประชาชนอย่างชัดเจนและเป็นธรรม ภายใต้แนวคิด “คนบ้านเดียวกัน สร้างสรรค์ สื่อสาธารณะในภาวะปฏิรูป”

         20150117 085600 resize

          ในการสัมนาครั้งนี้ขบวนสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ ประกอบด้วย  ผู้แทนประเด็น 77 จังหวัด 4 ภูมิภาค  ได้เสนอเชิงยุทธศาสตร์ หลักๆ 13 ขัอ ซึ่ง 1 ใน 13 ข้อ ศ.ดร.ปราณี  ทินกร  ปฏิบัติหน้าที่ประธานกรรมการนโยบาย ได้ให้ความสำคัญเรื่อง การขยายฐานผู้ชมในยุคทีวีดิจิตอล ที่มีการแข่งขันสูง และเชื่อมั่นว่า 13 ข้อดูแล้วส่วนใหญ่ทำได้ อีกทั้งยังให้น้ำหนัก   การเจาะลึกประเด็นงบประมาณเพื่อสอดคล้องกับการกระจายอำนาจ รวมไปถึงเรื่องทรัพยากรฯ  ที่ดิน  แร่  ทรัพยากรทางทะเล  ภาษี และการใช้จ่ายงบประมาณอย่างไรที่เกิดความเป็นธรรมในสังคมอีกด้วย

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter