เมื่อวันพุธที่ 23 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา นายอัมพร แก้วหนู ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน นายเบญจพล เปรมปรีดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ นายณรงค์ศักดิ์ กิ่งแสง รองนายกเทศมนตรีเมืองชุมแสง นายรณฤทธิ์ ใยสำลี รองนายกเทศมนตรีตำบลเก้าเลี้ยว คุณฟลาเวียร์ คาโบนารี คณะทำงานจากธนาคารโลก พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครสวรรค์ ผู้แทนหน่วยงานราชการ และผู้แทนชุมชน ได้จัดการรายงานความก้าวหน้า และพิธีเปิดสถานีสูบน้ำชุมชนในโครงการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนจนเมือง ณ บริเวณสถานีสูบน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชุมชนวัดเขาจอมคีรีนาคพรต เดชาพัฒนาและ เทวดาสร้าง
นายคำรณ บุศย์น้ำเพ็ชร นางสกาวรัตน์ ศักดี และนายพิชัย บัวตูม ผู้แทนชุมชนในโครงการฯ เทศบาลนครนครสวรรค์ เทศบาลเมืองชุมแสง และเทศบาลตำบลเก้าเลี้ยว ตามลำดับ ได้รายงานความก้าวหน้าของโครงการฯ ในจังหวัดนครสวรรค์ โดยได้มีการพิจารณาชุมชนเป้าหมายตามเกณฑ์ของโครงการ จำนวน 10 ชุมชนในพื้นที่ 3 เทศบาล คือ เทศบาลนครนครสวรรค์ 6 ชุมชน เทศบาลเมืองชุมแสง 2 ชุมชน และเทศบาลตำบลเก้าเลี้ยว 2 ชุมชน ได้แก่ เทศบาลนครนครสวรรค์ คือ ชุมชนวัดเขาจอมคีรีนาคพรต ชุมชนเดชาพัฒนา ชุมชนเทวดาสร้าง ชุมชนบางปรอง ชุมชนเกาะญวน และชุมชนเกาะยม เทศบาลเมืองชุมแสง คือ ชุมชนแสงราษฎร์ร่วมใจ และแสงบัณฑิตสร้างสรรค์ เทศบาลตำบลเก้าเลี้ยว คือ ชุมชนเนินยายผาดหมู่ 1 และเนินยายผาดหมู่ 4
ทั้งนี้ได้มีกระบวนการพัฒนาโครงการโดยชุมชนและเทศบาลต่าง ๆ ตามแผนงานโครงการจากการประชาคมของชุมชน จนนำมาสู่แผนงานการพัฒนาตามโครงการ เช่น การสร้างสถานีสูบน้ำ ท่อระบายน้ำ ถนน ประปา ไฟฟ้า และซ่อมแซมบ้านเรือน เป็นต้น โดยมีการพัฒนากลไกคณะกรรมการเมืองในระดับเทศบาลฯในการสนับสนุนการดำเนินการตั้งแต่ขั้นตอนของการประชาคม การพัฒนาแผน การออกแบบ และการพิจารณากลั่นกรองความเหมาะสมของโครงการ ซึ่งได้รับการอนุมัติงบประมาณ ชุมชนละ 1,200,000 บาท รวม 12,000,000 บาท ซึ่งปัจจุบันได้มีการดำเนินการแล้วเสร็จกว่า 6 ชุมชน ซึ่งได้มีการเบิกจ่ายงบประมาณแล้วทั้งสิ้น 11,273,630 บาท อยู่ระหว่างเบิกจ่ายงบประมาณ 726,370 บาท คาดการณ์ว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในพฤษภาคม 2558
ในส่วนสถานีสูบน้ำชุมชนวัดเขาจอมคีรีนาคพรต เดชาพัฒนา และเทวดาสร้าง โดยได้รับการเห็นชอบจากเวทีประชาคมของชุมชนทั้ง 3 ชุมชนในการวางแนวทางในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง และการป้องกันน้ำท่วมชุมชน เนื่องจากมีภูมิประเทศที่ติดต่อกันทั้งชุมชน และติดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ผ่านมาทั้ง 3 ชุมชนก็ได้ประสบปัญหามาโดยตลอด จึงได้มีการบูรณาการแผนงานและงบประมาณในโครงการฯ เพื่อร่วมกำหนดแผนและวิธีการทำงานให้สำเร็จ ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคอื่น ๆ ทั้งที่เสียหายจากน้ำท่วม และการพัฒนาใหม่เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาของชุมชน ทั้งนี้ในการดำเนินการก่อสร้างสถานีสูบน้ำ แบบฝังใต้ดินและมีประสิทธิภาพในการสูบน้ำนี้ ชุมชนได้ร่วมกันบูรณาการงบประมาณรวม 1.8 ล้าน ซึ่งเทศบาลฯยังให้การสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อการติดตั้งไฟฟ้าในการดำเนินการรวมถึงการทำแผนงานรองรับการสร้างถนนและปรับปรุงพื้นที่ริมแม่น้ำเพื่อความสะดวกให้กับชุมชนต่อไป
อย่างไรก็ตามโครงการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนจนเมือง (SUP) ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) และธนาคารโลก (world Bank) โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสังคม ประเทศญี่ปุ่น (JSDF) โดยมีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนการฟื้นฟูชุมชนจากปัญหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 และมีรูปแบบในการสนับสนุนในกิจกรรมการซ่อมสร้างบ้านและปรับปรุงสาธารณูปโภคให้ชุมชนคนจนเมืองที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ๒๕๕๔ และได้มีการกำหนดพื้นที่เป้าหมาย คือ จังหวัดนครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร จำนวน 3,000 ครัวเรือน ซึ่งมีระยะเวลาพัฒนาและดำเนินโครงการระดับชุมชนประมาณ 2 ปี ระหว่างปี 2557 – 2558 ปัจจุบันได้มีการดำเนินโครงการแล้วใน 50 ชุมชน ครอบคลุมจังหวัดเป้าหมายทั้ง 5 จังหวัด ชุมชนละ 1.2 ล้านบาท รวม 60,000,000 บาท








