playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

ขบวนทรัพย์ กลาง-บน สร้างมิติใหม่ชวนชุมชนร่วมถอดบทเรียน

พร้อมดัน 6 พื้นที่ลุ่มน้ำสู่การแก้ไขปัญหาน้ำ

ขบวนทรัพย์ภาค กลาง บน สร้างมิติใหม่ ชวนชุมชนร่วมถอดบทเรียน เตรียมดัน พื้นที่รูปธรรม 6 พื้นที่ ตามลุ่มน้ำสายหลัก สู่การจัดการภายใต้แนวการมีส่วนร่วมของชุมชนหนุนเสริมนโยบายการบริหารจัดการน้ำของภาครัฐ

          นางสาววิไลวรรณ จันทร์พ่วง คณะกรรมการบริหารและติดตามงานสนับสนุนองค์กรชุมชนภาคกลางตอนบน เปิดเผย ในการสัมมนา แนวคิดการบริหารจัดการทรัพยากรเป็นระบบลุ่มน้ำ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมรุ่งอรุณฟิชชิ่งปาร์ค จ.สิงห์บุรี ว่า “ ขบวนทรัพยากรภาคกลางตอนบน ได้ร่วมกำหนดแนวทางการจัดการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ ซึ่งที่ผ่านมาภาคกลางประสบปัญหาหลายด้านโดยเฉพาะลุ่มน้ำสายหลัก เช่น ลุ่มน้ำเจ้าพระยา , ลุ่มน้ำท่าจีน ,ลุ่มป่าสัก , ลุ่มน้ำน้อย, ลุ่มน้ำลพบุรี ปัญหาที่พบเห็นบ่อยคือ การทำลายสภาวะแวดล้อมของสายน้ำ โดยใช้สารเคมี การปลดปล่อยของเสียลงแม่น้ำ ความตื้นเขินของลำน้ำ การดำเนินงานครั้งนี้ใช้การมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นเป็นหลักเป็นการหนุนเสริมนโยบายการบริหารจัดการน้ำของภาครัฐ การคัดเลือกพื้นที่ดำเนินการที่มีความพร้อมตามกรอบประเด็นศึกษาหลัก คือ การจัดการมลพิษทางน้ำในเขตชนบทและเมือง , การบรรเทาน้ำท่วมโดยชุมชน , ระบบการผลิตด้านการเกษตรเพื่อเลี่ยงภาวะน้ำท่วม, การจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำขนาดเล็ก และ การปรับแผนการผลิตกับการจัดการน้ำ ได้พื้นที่กรณีศึกษา 6 พื้นที่ ประกอบด้วย

  • ชุมชนวัดเขา อ.เมือง จ.นครสวรรค์ /แม่น้ำเจ้าพระยา
  • ต.บ้านด่าน อ.หันคา จ.ชัยนาท / แม่น้ำเจ้าพระยา
  • ต.เริงราง อ.เสาไห้ จ.สระบุรี / ลุ่มน้ำป่าสัก
  • ต.ห้วยชัน อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี / ลุ่มน้ำน้อย
  • ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี / ลุ่มน้ำท่าจีน
  • ต.หาดทะนง อ.เมือง จ.อุทัยธานี / ลุ่มสะแกกรัง

          นอกเหนือจากนี้ ยังมีพื้นที่ที่ต้องการเข้าร่วมของจังหวัด พระนครศรีอยุธยา , และจังหวัดอ่างทอง ซึ่งรอ การประสานจากพื้นที่ ทั้งนี้ได้มีการจัดเตรียมแผนการดำเนินงานเตรียมเก็บข้อมูลเชิงบริบท สำรวจสภาพทั่วไป วิถีชีวิต สภาพปัญหา จุดเด่นในการจัดการกับปัญหาน้ำในแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งร่วมกันจัดทำแผนการเคลื่อนงานโดยชุมชนเจ้าของปัญหา ”

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter