playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

 

รางวัล 2011 Special Achievement in GIS Award

         สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ได้รับรางวัล 2011 Special Achievement in GIS Award (2011 SAG Award Winners) ในงาน 2011 Esri International User Conference ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2554 นายแพทย์สุรินทร์ ประสิทธิ์หิรัญ สาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ผลงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ เป็นการทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบระหว่างจังหวัดสุพรรณบุรี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด พร้อมด้วยอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในจังหวัด ซึ่งผลงานดังกล่าวมีหลักการและเหตุผลโดยย่อ คือ  แต่เดิมการจัดเก็บข้อมูลด้านสาธารณสุขในปัจจุบันเป็นการจัดเก็บในรูปแบบ Database เท่านั้น  ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าปัญหาด้านสาธารณสุขนั้นเกิดในพื้นที่ใด มีการกระจายตัวเป็นอย่างไร ทำให้ยากต่อการวิเคราะห์สถานการณ์เพื่อกำหนดความช่วยเหลือ หรือป้องกันปัญหาที่เกิดในพื้นที่ได้
         ดังนั้น จึงได้เล็งเห็นคุณสมบัติของ GIS : Geographic Information System ที่ทำงานร่วมกัน   ทั้งด้านพื้นที่ และ Database ที่เกี่ยวข้อง สามารถวิเคราะห์พื้นที่เกิดเหตุ ทั้งยังจำลองสถานการณ์ เหตุการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถกำหนดนโยบาย ขอบเขต แนวทางการทำงานในพื้นที่ได้อย่างชัดเจน ส่วนวิธีการได้ข้อมูลมานั้น ทางหน่วยงานได้ทำการจัดเก็บข้อมูลสุขภาพของประชาชน ในรูปแบบ Database เช่น ประวัติการรักษา การแพ้ยา หมูเลือด ฯลฯ นอกจากนี้แล้วยังจัดเก็บพิกัด GPS ของบ้านแต่ละหลัง เพื่อนำมาเชื่อมต่อกับ Database สุขภาพของประชาชน และภารกิจหนึ่งที่สำคัญของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศไทยนั้นคือ จะต้องออกตรวจเยี่ยมประชาชนในทุกบ้าน เพื่อสอบถามติดตามและให้ความรู้ด้านการสาธารณสุข รวมถึงให้การรักษาขั้นพื้นฐาน และจัดเก็บพิกัด GPS ของโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตัวอย่าง เช่น จุดพิกัด GPS  ของการเกิดไข้เลือดออก ซึ่งข้อมูลดังกล่าว GPS สามารถวิเคราะห์ถึงขอบเขตโรคที่เกิดได้ ส่งผลให้ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทำงานได้ตรงจุดเป้าหมาย 
         ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของผลงานที่ได้รับรางวัล ก็เพื่อให้มีระบบการจัดการข้อมูล  (Data management system) ที่มีประสิทธิภาพ สามารถรวบรวมข้อมูลจากระดับของการบันทึกข้อมูล ไปสู่ระดับของการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นข่าวสารที่เหมาะสมสำหรับการใช้ประโยชน์ในทุกระดับ (ผู้บริหาร/ผู้ปฏิบัติงาน) นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริม สนับสนุน ให้มีการจัดการสารสนเทศเพื่อการพัฒนาระบบการกำกับ  ติดตามประเมินผล และป้อนข้อมูลกลับแก่พื้นที่ สำหรับการวางแผน การปรับปรุงพัฒนาระบบบริการ คุณภาพการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง โดยผลที่ได้รับมี 2 ประการ คือ ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ลดเวลาการทำงาน สามารถแก้ปัญหาที่เกิดในพื้นที่ได้อย่างตรงจุด และยังทำให้ลดงบประมาณดำเนินการของหน่วยงาน อีกด้วย
 
 
ที่มา: www.suphaninsure.com
แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter