playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

ยกเสาเอกบ้านมั่นคงริมคลองชุมชนแจ้งวัฒนะซอย เฟสแรก   9 หลัง  คาดจะก่อสร้างเสร็จสิ้นปีนี้ ขณะที่เครือข่ายคลองลาดพร้าวและบางซื่อเตรียมจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงและอนุรักษ์คลอง

klong 1258 5 4เครือข่ายชุมชนริมคลองกว่า 200 คนร่วมพิธีลงเสาเอกบ้านมั่นคงริมคลองเปรมฯ ชุมชนแจ้งวัฒนะซอย 5 เฟสแรกจำนวน  9 หลัง  ใช้วิธีการสร้างบ้านแบบน็อคก์ดาวน์โดยใช้บ้านสำเร็จรูปจากประเทศจีนมาประกอบ  ระยะเวลาก่อสร้างเพียง 45 วัน  ส่วนชุมชนคนรักถิ่นเดินหน้าบ้านมั่นคงตอกเสาเข็มวันนี้ก่อนสร้างบ้านเฟสแรก  7 หลัง  ขณะที่เครือข่ายคลองลาดพร้าวและบางซื่อเตรียมจัดงานลอยกระทงสืบสานประเพณีและอนุรักษ์คลอง

วันนี้ (7  พฤศจิกายน)  ที่ชุมชนแจ้งวัฒนะซอย 5  ริมคลองเปรมประชากร  เขตหลักสี่  กรุงเทพฯ  ได้มีพิธียกเสาเอกเพื่อก่อสร้างบ้านมั่นคงเฟสแรกจำนวน 9 หลัง   โดยมีชาวบ้านเครือข่ายชุมชนริมคลองในเขตกรุงเทพฯ กว่า 200 คน  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

klong 1258 5 1นายกิติชัย  เรืองมาลัย  ประธานชุมชนแจ้งวัฒนะซอย 5 กล่าวว่า  หลังจากลงเสาเอกแล้วจะเริ่มก่อสร้างบ้านมั่นคงจำนวน 9 หลัง  เป็นบ้านแถว 2 ชั้น  ขนาดกว้าง  4 เมตร  ยาว  6 เมตร  และมีทางเดินเลียบคลองขนาดกว้าง  2 เมตร  ใช้วิธีการก่อสร้างแบบบ้านน็อคก์ดาวน์  คือใช้แบบบ้านสำเร็จรูปที่นำเข้ามาจากประเทศจีน  แล้วนำมาประกอบเป็นตัวบ้าน  ซึ่งขณะนี้กำลังจะขนย้ายจากท่าเรือแหลมฉบังมายังชุมชน  การก่อสร้างจะใช้บริษัทรับเหมามาดำเนินการ  โดยมีแรงงานจากชาวบ้านและทีมช่างจากเครือข่ายคลองฯ ร่วมสร้างด้วย  ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 45 วัน  คาดว่าภายในเดือนธันวาคมนี้การก่อสร้างเฟสแรกจำนวน 9 หลังจะแล้วเสร็จ  หลังจากนั้นจะดำเนินการในเฟสต่อไป

“โครงการบ้านมั่นคงชุมชนแจ้งวัฒนะซอย 5  ได้รับการสนับสนุนจาก พอช.เป็นงบด้านสาธารณูประโภคหลังละ 5 หมื่นบาท  และงบช่วยเหลือการสร้างบ้านอีกหลังละ 2 หมื่นบาท  ซึ่งงบด้านสาธารณูปโภคนี้เราจะทำถังดักไขมันในครัวเรือนด้วย  เพื่อบำบัดน้ำก่อนปล่อยลงคลอง  รวมงบประมาณในการสร้างบ้านตกหลังละ 4 แสนบาทเศษ  ซึ่งเราได้ใช้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจาก พอช.   ส่วนเรื่องที่ดินเรากำลังจะทำสัญญาเช่าจากกรมธนารักษ์เป็นระยะเวลา 30 ปี  โดยมีสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคงทั้งชุมชนจำนวน  96 หลัง”  ประธานชุมชนฯ กล่าว

ดุสิตธร  ทิวะกะลิน  ประธานชุมชนคนรักถิ่น  ริมคลองเปรมฯ  เขตหลักสี่  กล่าวว่า  วันนี้ทางชุมชนคนรักถิ่นจะเริ่มตอกเสาเข็มเพื่อสร้างบ้านมั่นคงเฟสแรกจำนวน   7 หลัง  ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้  และจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกุมภาพันธ์   หลังจากนั้นจะทยอยก่อสร้างเฟสต่อไป  โดยมีแบบบ้านทั้งหมด  4 แบบ  คือ 1.บ้านเดี่ยว 2 ชั้น  ขนาดเนื้อที่ 15 ตารางวา  จำนวน 69 หน่วย,  2.บ้านแฝดแบบ A,จำนวน  4 หน่วย,  3. บ้านแฝดแบบ ขนาด  12.5  ตารางวา  จำนวน 4 หน่วย, และ 4. บ้านตึกแถว 2 ชั้น ขนาด 11 ตารางวา  จำนวน  63  หน่วย  รวมทั้งหมด  140  หน่วย (ออกแบบเผื่อไว้สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมภายหลัง)  โดยมีชาวบ้านเข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคงในขณะนี้จำนวน 105 ราย

นอกจากนี้ก็จะจัดให้มีพื้นที่ส่วนกลาง  เช่น  ศาลาอเนกประสงค์  ศูนย์สุขภาพชุมชน  สวนสาธารณะ  บ่อบำบัดน้ำเสีย  ที่จอดรถรวม   ฯลฯ  รวมพื้นที่ทั้งหมด  9 ไร่  2 งาน  44 ตารางวา ซึ่งทางชุมชนจะทำสัญญาเช่ากับกรมธนารักษ์ระยะเวลา 30 ปี  อัตราเดือนละ 18  บาท/ตารางวา

ส่วนด้านสินเชื่อจะขอใช้สินเชื่อจากทาง พอช. รวมทั้งหมดประมาณ 29 ล้านบาท  อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 บาท/ปี  ผ่อนชำระคืนภายใน 15 ปี  และ พอช.จะสนับสนุนงบก่อสร้างสาธารณูปโภคจำนวน 2,750,000 บาท ส่วนเกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อของสมาชิกนั้น  จะดูจากเงื่อนไขต่างๆ เช่น  การประเมินวัสดุก่อสร้างที่จะนำกลับมาใช้ได้หลังจากการรื้อถอนบ้าน  ประวัติการออมทรัพย์  การเข้าร่วมกิจกรรมชุมชน  ความสามารถในการผ่อนชำระคืน  ฯลฯ

นายจำรัส  กลิ่นอุบล  ประธานเครือข่ายชุมชนริมคลองลาดพร้าว  เขตห้วยขวาง  กล่าวว่า  เครือข่ายฯ จะร่วมกับเครือข่ายชุมชนริมคลองบางซื่อจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในลำคลองในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้  โดยมีชุมชนต่างๆ ในคลองลาดพร้าวและคลองบางซื่อที่อยู่ติดกันเข้าร่วมประมาณ 10 ชุมชน  เช่น  ชุมชนซอยลาดพร้าว 34, 44, 46, 45, ร่วมใจพิบูล 2, ลาดพร้าว 80 ฯลฯ  โดยสำนักงานเขตห้วยขวางสนับสนุนการจัดงานครั้งนี้

“การจัดงานครั้งนี้เป็นปีที่ 2  โดยงานจะเริ่มตั้งแต่เช้าด้วยการตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งทางเรือในคลอง       มีการนิมนต์พระจากวัดลาดพร้าวจำนวน 9 รูปมาบิณฑบาต  ถือว่าเป็นการฟื้นฟูประเพณีเพราะเมื่อก่อนพระจากวัดลาดพร้าวจะพายเรือบิณฑบาต  นอกจากนี้ก็จะมีการฟื้นฟูและอนุรักษ์ลำคลองด้วยการให้ชาวบ้านช่วยกันทำน้ำหมักชีวภาพแล้วเทลงในคลองร่วมกัน  มีการแข่งขันพายเรือขนาด 3 ฝีพาย  เพื่อฟื้นฟูการใช้ประโยชน์จากคลองเป็นเส้นทางสัญจร”   ประธานเครือข่ายกล่าวและว่า   นอกจากนี้ก็จะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและงานฝีมือของชุมชนต่างๆ  รวมทั้งการแสดงต่างๆ ของชาวบ้านและกลุ่มผู้สูงอายุด้วย

klong 1258 5 5สำหรับความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าวที่จะได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมของสำนักการระบายน้ำ  กรุงเทพมหานครนั้น  นายจำรัสกล่าวว่า  ขณะนี้การสำรวจความกว้างของคลองและแนวที่ดินของกรมธนารักษ์และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ในคลองลาดพร้าวเขตห้วยขวางทั้ง 7 ชุมชนได้เสร็จสิ้นลงแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 พศจิกายนที่ผ่านมา  หลังจากนั้นคณะกรรมการระดับเขตเพื่อแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าวเขตห้วยขวางจะจัดประชุมกันในเร็วๆ นี้  เพื่อสรุปเป็นข้อเสนอต่อสำนักการระบายน้ำในการกำหนดแนวก่อสร้างเขื่อน  ซึ่งเบื้องต้นแต่ละชุมชนได้เสนอว่าแนวสร้างเขื่อนควรจะมีความกว้างเฉลี่ยประมาณ 25 เมตร  เพื่อไม่ให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบมากนัก  และหากสำนักการระบายน้ำยอมรับข้อเสนอของชาวบ้านก็จะนำไปสู่กระบวนการบ้านมั่นคงต่อไป

 

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter