playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

ร่างรัฐธรรมนูฐเดินมาถึงวันนี้ ความฝันที่ภาคประชาชนจะได้เห็นตัวตนของ “สมัชชาพลเมือง” ที่ชัดเจนโดยมีกฏหมายรองรับ ดั่งที่ปรากฏในร่างแรกดูจะริบหรี่เต็มที ซึ่งความน่าจะเป็นแล้ว สมัชชาพลเมืองในร่างรัฐธรรมนูญน่าจะระบุไว้กว้างๆ ให้ประชาชนมีสิทธิรวมตัวเป็นสมัชชาพลเมือง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาโดยไม่มีการตรากฏหมายมารองรับ

          นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ รองประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า สมัชชาพลเมืองได้บัญญัติไว้หนึ่งมาตราเป็นการเฉพาะเป็นกระบวนมีส่วนร่วมของประชาชนเพื่อเปิดพื้นที่ครั้งใหม่ของชาติบ้านเมืองเพื่อสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตย ความเข้มแข็งของชุมชนที่จะรองรับการกระจายอำนาจจากส่วนกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

   เมื่อเป็นเช่นนี้ถามว่า ภาคประชาชนเกิดอาการฝันสลายหรือไม่ ? ก็ไม่เชิง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องนี้เป็นความคาดหวังที่สำคัญของภาคประชาชน ซึ่งมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ต้องสะดุดทางความคิดเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

          มีภาคประชาชนจำนวนมากเช่นกัน ที่ไม่ได้เทน้ำหนักหรือทุ่มสุดตัวไปทางหนึ่งทางใด แต่จะใช้ความสำคัญกับการปฏิบัติจริงในพื้นที่เป็นเรื่องหลัก เพราะการปฏิบัติจริงในพื้นที่ได้ทำกันมาอย่างต่อเนื่อง เกิดความรู้ เกิดนวัตกรรมการพัฒนาใหม่ ๆ ที่ถูกสร้างมากับมือประชาชนเอง จะว่าไปแล้วนวัตกรรมนี้ก็คือที่มาของ “สมัชชาพลเมือง” ในร่างรัฐธรรมนูญนั่นเอง

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter