
เมื่อเวลา 09.00 น. ประชาชนได้เข้ายื่นหนังสือคัดค้านการแก้ไขผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ ให้กับ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านนายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นผู้รับหนังสือแทนฯ โดยมีข้อเสนอดังนี้ ขอยกเลิกข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินและบัญชีแนบท้าย กฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ ในการยื่นขอให้มีการ ยกเลิกผังเมือง รวมจังหวัดสุรินทร์ ตามที่กรมโยธาและผังเมืองได้ออกประกาศให้ประชาชนไปดูรายละเอียดในการแก้ไขผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์และให้ยื่นคำร้องภายใน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2558 โดยจะสิ้นสุด ณ วันที่ วันที่ 8 ธันวาคม 2558 นั้น สมัชชาสุขภาพจังหวัดสุรินทร์ และภาคีเครือข่ายพลังพลเมืองจัดการตนเองจังหวัดสุรินทร์ มีความเห็นร่วมกันว่าการแก้ไขดังกล่าวขาดกระบวนการมีส่วนร่วมรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเป็นการละเมิดสิทธิชุมชน และสิทธิการมีส่วนร่วมของประชาชนตามรัฐธรรมนูญซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนด้วยเหตุต่อไปนี้
ข้อที่ 1 ข้อกำหนดที่แก้ไขได้ตัดคำว่า “เกษตรปลอดสารพิษ” ออกจากการใช้ประโยชน์ที่ดินประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม สาระสำคัญของการแก้ไขผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ รวมส่งเสริมการเติบโต ด้านอุตสาหกรรมแต่ละเลยการสร้างทางเลือกใหม่ในการส่งเสริม เกษตรอินทรีย์ ทั้งที่เกษตรอินทรีย์ เป็นพันธกิจหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ของจังหวัดสุรินทร์ และเป็นทิศทางหนึ่งของการพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เป็นฐานสำคัญของการส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวตลอดจนวิถีการดำรงชีวิตและการคุ้มครองพื้นที่ความมั่นคงทางด้านอาหารรวมถึงการรักษาฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ข้อที่ 2 การให้ใช้ที่ดินเพื่อกิจการอื่นโดยยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับอาคารขนาดใหญ่และอาคารสูงและที่ว่างในแปลงที่ดินที่ขออนุญาตโดยให้ใช้ตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคารแทน ซึ่งการยกเลิกดังกล่าวแล้ว จะสร้างผลกระทบต่อสุขภาพของชุมชนเสมือนไม่มีข้อกำหนดรายได้ และไม่ได้คำนึงถึงการสร้างพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น
ข้อที่ 3 การให้ใช้ประโยชน์ที่ดินที่เพิ่มจากกิจการโรงงานซึ่งไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนท้องถิ่น เป็นกิจการที่สร้างผลกระทบให้กับประชาชนผลกระทบต่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมซึ่งได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน โรงงานประเภทปิโตรเลียม โรงงานประเภทโม่หิน เป็นต้น ซึ่งการแก้ไขครั้งนี้ มีจำนวนโรงงานเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อย 176 ประเภท เป็นต่อ 277 ประเภท เพิ่มขึ้น 101 ประเภท
โดย สมัชชาสุขภาพจังหวัดสุรินทร์ และพลังพลเมืองสุรินทร์จัดการตนเองหรือภาคีเครือข่ายที่มีข้อเสนอดังต่อไปนี้
1. ให้ยกเลิกผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์(ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม)ที่ปิดประกาศ 90 วันและให้ใช้ผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ ฉบับปัจจุบันไปจนครบกำหนด 15 ปี ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 24 กันยายน 2567 เพราะในระหว่างนี้กรมโยธาและผังเมืองได้มีการจ้างบริษัทที่ปรึกษาให้ดำเนินการศึกษาเพื่อปรับปรุงผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์อยู่แล้ว
2. ให้มีการดำเนินการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมในการปรับปรุงผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ที่กำลังดำเนินการอยู่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางเพิ่มขึ้น
3 ให้มีการแก้ไขคณะที่ปรึกษา ผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ โดยเพิ่มองค์ประกอบของภาคประชาสังคมที่ประกอบด้วย นักวิชาการ สภาองค์กรชุมชน องค์กรพัฒนาเอกชนตัวแทนเกษตรกร และประชาชน ที่เกี่ยวข้องให้มีจำนวน 1 ใน 3 ของคณะกรรมการที่ปรึกษาทั้งหมด
นายธัชชัย สีสุวรรณ รองผูว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ประชาชนชาวสุรินทร์ที่ใช้คำว่าพลังพลเมืองจัดการตนเองจังหวัดสุรินทร์ ได้มายื่นเรื่องขอให้ยุติการแก้ไขผังเมืองรวมของจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งขณะนี้เราประกาศแจ้งไปแล้วผังเมืองสุรินทร์ แต่อยู่ขั้นตอนที่ว่า เราประกาศเพื่อให้ประชาชนมาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมในระยะเวลา 90 วันจะครบกำหนดวันที่ 8 ธันวาคม 2558 แต่ขณะนี้ชาวบ้านรีบมายื่นคำร้องขอคัดค้านผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ เพราะว่าจะส่งผลให้เกิดโรงงานต่างๆขึ้นมามากมายในจังหวัดสุรินทร์ ในขณะที่ชาวบ้านเกรงว่า จังหวัดสุรินทร์นั้นปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์ จะส่งผลกระทบทำให้เกษตรชาวนาเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้จังหวัดสุรินทร์ในนามศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์รับเรื่องไว้เพื่อส่งต่อให้กับสำนักโยธาและผังเมืองสุรินทร์ไปดำเนินการต่อไป นายธัชชัย กล่าว
นายสังคม เจริญทรัพย์ ประธานคณะทำงานหน่วยเลขานุการกิจจัดการสมัชชาสุขภาพจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ทางเครือข่ายพลเมืองจัดการตนเองจังหวัดสุรินทร์ได้มาคัดค้านการแก้ไขผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งการแก้ไขผังเมืองจังหวัดสุรินทร์ในครั้งนี้ทางสำนักงานผังเมืองและโยธาธิการได้ประกาศ โดยมีกรอบเวลา 90 วันโดยจะครบกำหนดเวลาวันที่ 8 ธันวาคม 2558ทางคณะเครือข่ายที่อยู่ในจังหวัดสุรินทร์ได้มาร่วมกันจัดเวทีแล้วปรึกษาปัญหา ผลกระทบทั้งกระบวนการการมีส่วนร่วมว่าการแก้ไขผังเมืองครั้งนี้ ภาคส่วนต่างๆในจังหวัดสุรินทร์ไม่ได้รับรู้เรื่องการผังเมืองเลย ทางผังเมืองจังหวัดได้ตั้งที่ปรึกษาขึ้นมาซึ่งเป็นคณะเก่าตั้งแต่ปี 47 ตั้งแต่สมัยผู้ว่าเกษมศักดิ์ คณะนี้ไม่ค่อยได้ประชุมกัน แล้วก็มาประชุมกันตอนหลังโดยไม่ได้คิดถึงเรื่องกระบวนการมีส่วนร่วม ได้ข้อสรุปอย่างไรก็เสนอไปทางกรมโธธาฯและผังเมือง เหตุผลที่สำคัญอีกอย่างคือการแก้ไขผังเมืองนี้น่าจะต้องคัดค้านเพราะว่า อายุของผังเมืองที่ใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน ซึ่งมีอายุ 5 ปี ตั้งแต่ปี2556-2561นั้น ขณะนี้ก็จะเกือบถึงเวลาแก้ไขหรือปรับปรุงใหม่ ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้ไขในตอนนี้เลย เพราะว่ากระบวนการที่ทางกรมผังเมืองได้จ้างบริษัทที่ปรึกษาก็มีการดำเนินการกับกระบวนการมีส่วนร่วมถึงเข้าใจว่าเราก็จะรอการแก้ไขหรือประกาศใช้ผังเมืองใหม่ได้ในช่วงเวลาที่เหมาะสมตามประกาศ ส่วนอันที่สองที่ผมคิดว่าสำคัญว่าสุรินทร์เป็นเมืองเกษตรอินทรีย์มีนโยบายของทางรัฐบาลประกาศว่าสุรินทร์ให้ทำเกษตรปลอดสารและประเทศไทยเป็นครัวของโลก ในการแก้ไขผังเมืองในครั้งนี้ ได้ตัดคำว่าเกษตรปลอดสารพิษซึ่งอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรมซึ่งส่วนใหญ่พื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์เป็นพื้นที่เกษตรซึ่งพยายามรณรงค์ให้มีการยกเลิกการใช้สารเคมีหรือสารพิษในนาข้าวหอมมะลิซึ่งเป็นครัวโลกของเราอยู่แล้ว พอตัดเรื่องนี้ออกมาก็สามารถไปนำเอาโรงงานต่างที่เกี่ยวข้องที่จะทำให้พืชเกษตรอินทรีย์เสียหายไป ส่วนอีกอันหนึ่งก็ถือว่าสำคัญอีกเช่นกัน คือผลของการแก้ไขผังเมืองจะมีโรงงานเพิ่มขึ้นจากเดิมมากมายซึ่งโรงงานเหล่านี้จะกระจายอยู่ตามพื้นที่เกษตรอินทรีย์และจะกระจายครอบคลุมทั้งจังหวัดสุรินทร์จะไม่เป็นไปตามประกาศผังเมือง ทางคณะพลังพลเมืองสุรินทร์จัดการตนเองจึงได้หารือกันตั้งนักศึกษาติดตามและการตั้งกระบวนการการมีส่วนร่วมอย่างเข็มข้นจึงเป็นที่มาหรือข้อเสนอว่า “หยุด”การแก้ไขผังเมืองซะ และให้มีการทบทวนหรือยกเลิกแล้วให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมอย่างเข็มข้นเพราะภาพรวมมีผลกระทบกับเกษตรอินทรีย์ นายสังคมกล่าว
นายโกมน จำนงค์ผล นักวิเคราะห์ผังเมืองชำนาญการพิเศษสำนักงานโธธาและผังเมืองจังหวัด กล่าวว่า ได้มีการประกาศกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์ตั้งแต่ปี 2556 ก็ระยะเวลาประมาณ 2 ปี ที่ใช้บังคับมาแล้วและในขณะนี้มีการแก้ไขกฏกระทรวงดั้งกล่าวในบางประเด็นและแก้ไขเกี่ยวกับข้อกำหนดบัญชีแนบท้ายซึ่งเกี่ยวกับเรื่องโรงงานอุตสาหกรรมและในช่วงระยะเวลาการแก้ไขนี้ได้เปิดโอกาศให้พี่น้องประชาชนได้มาตรวจดูและก็มีสิทธิ์ยื่นคำร้องขอแก้ไขเป็นระยะเวลาทั้งหมด 90 วันด้วยกัน ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2558 ถึง วันที่ 8 ธันวาคม 2558 และในวันนี้ได้มีคณะทำงานของ พลเมืองสุรินทร์จัดการตนเองได้มายื่นคำร้องในช่วงระยะเวลาที่มีการแก้ไข ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นในด้านต่างด้วย
ทั้งนี้ทางเครือข่ายพลังพลเมืองสุรินทร์จัดการตนเองและทางสมัชชาสุขภาพจังหวัดสุรินทร์จะติดตามผลและขอเข้าร่วมประชุมกับคณะที่ปรึกษาผังเมืองรวมจังหวัดสุรินทร์และคณะกรรมการผังเมือง

ธนากร มณีศรี ผู้สื่อข่าชุมชนจังหวัดสุรินทร์ : รายงาน





