playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

surin300159.02



29 มกราคม 2559 / ชาวทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ รวมตัวจัดการตนเองเตรียมเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยการร่วมมือร่วมใจของชาวชุมชนหมู่บ้านโดยใช้ทุนชุมชนเป็นฐานในการสร้างนักพัฒนา และการถ่ายทอดสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำบลทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ มีทั้งหมด 11 หมู่บ้าน ที่มีทุนชุมชนหลากหลายประเภท เช่นพื้นที่เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของคนในชุมชนและนำทุนทรัพยากรที่มีอยู่มาทำให้เกิดประโยชน์และมีคุณค่าอนุรักษ์ฟื้นฟู และการถ่ายทอดภูมิปัญญาที่เกิดจากการดำเนินชีวิตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทุนที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชุมชน ศิลปะวัฒนธรรมวิถีชีวิตป่าชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน ทำให้เกิดการเรียนรู้และอนุรักษ์ทุนที่มีอยู่ในชุมชน
การขับเคลื่อนรถณรงค์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในครั้งนี้ของ ตำบลทุ่งมน ได้บูรณาการกิจกรรมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยมี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมน พัฒนาการ ปลัดอบต. นักพัฒนาชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เครือข่ายกองทุนระดับตำบล ปราชญ์ชาวบ้านและผู้นำ ของชุมชน โดยมีชาวบ้านและชาวชุมชนดำเนินการ
การประชาสัมพันธ์และสร้างกระแสการท่องเที่ยวการแสวงหาความร่วมมือการขับเคลื่อนกิจกรรม การสร้างทีมงานทดสอบความสามารถทนชุมชน โดยการทดลองโปรแกรมการท่องเที่ยวเพื่อปรับปรุงและเพิ่มศักยภาพของทุนชุมชน โดยการสร้างเสริมศักยภาพนักพัฒนามืออาชีพการนำเสนอผลงานและประชาสัมพันธ์พื้นที่การท่องเที่ยวสู่สาธารณะชนตามช่องทางต่างๆ

นายจำลอง จะมัวดี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งมน กล่าวว่า ผมเกิดที่บ้านทุ่งมน ต.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ โตที่นี่อยู่ที่นี่ เห็นของดีมากมายของทุ่งมนของเรา โดยเฉพาะช่วงนี้กำลังจัดทำของดีของ ต.ทุ่งมน และเป็นแหล่งเรียนรู้ด้วย ก่อนอื่นต้องบอกว่าตำบลทุ่งมน มีเกจิอาจารย์ดังอยู่ 2 รูปด้วยกันคือ หลวงปู่ริน รัตนมุนี และหลวงปู่หงส์ พรหมปัญโญ ซึ่งหลวงปู่ทั้งสองรูปนี้ ทำให้ลูกหลานได้สืบสานต่อจากท่าน อย่างเช่นแหล่งธรรมชาติ เรื่องของป่าไม้ เรื่องของแม่น้ำชี หรือแม่น้ำต่างๆ หลวงปู่ท่านจะย้ำตลอดกับลูกศิษย์ลูกหาและชาวบ้านญาติโยมที่มาร่วมบุญว่าต้องรักษาไว้อนุรักษ์ไว้ และโอกาสนี้ก็มีพี่น้องสื่อมวลชน ชาวบ้าน ที่มาต่างตำบลต่างอำเภอ ต่างพื้นที่ให้เกียรติมาร่วมล่องเรือเพื่อดูความงามธรรมชาติก่อนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการจริงๆ ก็คิดว่าคงจะเป็นกระบอกเสียงไปบอกเล่าต่อให้ชาวโลกได้รู้ว่าธรรมชาติ ต.ทุ่งมนสวยแค่ไหน น้ำสะอาดแค่ไหน ป่าไม่อุดมสมบูรณ์จริง ก็หวังอย่างยิ่งว่าทุกท่านที่ชื่นชอบธรรมชาติต้องสนใจแน่นอน และวันนี้หลังจากที่เสร็จสิ้นทางชาวบ้าน ทีมงานจะนำไปสรุปผลเพื่อนำไปแก้ไข พร้อมทั้งเก็บข้อมูลต่างๆเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคตข้างหน้า เพราะครั้งนี้เราได้ประสานทั้งตำรวจ ทั้งอบต. ทั้งโรงเรียน ทั้งกำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน เราจะคุยกันตลอดว่าจะทำอย่างไรให้พื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ได้ จะสานต่อให้ลูกให้หลานได้เรียนรู้หลักสูตรท้องถิ่น เพราะอนาคตข้างหน้าตรงนี้คือแหล่งท่องเที่ยงเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติแหล่งที่ 12 ที่จะพี่น้องมาชมความงามของธรรมชาติจริงๆ นายจำลองกล่าว

นายอุดม หวังทางมี กำนันตำบลทุ่งมน กล่าวว่า เป็นห้วยชีที่ไหลมาจากทาง อ.พนมดงรักษ์สุรินทร์ ที่ตรงนี้เป็นที่ ที่แต่ก่อนยังไม่ได้เป็นเขื่อนน้ำก็เลยไม่ค่อยมี แต่ ณ ตอนนี้มีน้ำมากและมีป่าไม้เยอะ ก็แหล่งท่องเที่ยวแต่นักท่องเที่ยงไม่ค่อยได้รับรู้ และเขตระหว่างสุรินทร์กับบุรีรัมย์ ที่มาที่ไปก็คือ มีการจัดประชุมกันในตำบลร่วมกับชาวชุมชน ว่าจะให้มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติอีกที่หนึ่ง เป็นที่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ ทางเราจะเตรียมข้าวอาหารแบบธรรมชาติไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เช่นข้าวห่อใบตอง ผักผลไม้ปลอดสาร และอื่ๆที่ไม่มีสารเจือปน ซึ่งระยะทางราวประมาณ 9 กิโลเมตร จากจุดขึ้นเรือบริเวณสวนป่าหนองกก ไปถึงเขื่อนยางบ้านสะพานหัน ต.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ไปกลับใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ถือว่าเป็นโอกาสดีที่เราชาวตำบลทุ่งมน ได้มีแหล่งท่องเที่ยงอีกที่หนึ่งน่าจับตามอง ครั้งนี้เป็นรุ่นบุกเบิกและจะทำให้ได้ ก็อย่างจะฝากทุกท่านเชิญชวนกันมาเยี่ยมชมกันได้นะครับ สามารกประสานไปได้ที่ อบต.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายอุดมกล่าว

นางสาวยุพิน ธรรมเที่ยง ปลัดองค์การบริหาร ส่วนตำบลทุ่งมน ได้กล่าวว่า สำหรับตำบลทุ่งมนก็มีแหล่งเรียนรู้ที่เป็นของดีของตำบลทุ่งมน ที่มีทั้งสิ้น 11 แห่งหลักๆด้วยกัน และจะเป็นแหล่งที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สิ่งที่ดีๆที่ชาวตำบลทุ่งมนจะต้องดำเนินการก็คือในเรื่องของการสืบสานอนุรักษ์ต่อจากหลวงปู่หงษ์ หลวงปู่ริน ที่ท่านได้สร้างและอนุรักษ์ใว้ไห้ลูกหลานมากมาย ในส่วนของ ต.ทุ่งมน มีในเรื่องของการล่องเรือท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในครั้งนี้มีเส้นทางของสายลำน้ำชีรวมกันตั้งแต่ แยกอนุรักษ์ ป่าไม้หนองกก ไปจนถึงเขื่อนยาง หรือฝายยางบ้านสะพานหิน ตำบลทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์พฤติกรรมการเที่ยวเพื่ออนุรักษ์ ศิลปะ วัฒนธรรมป่าไม้แหล่งพันธุ์สัตว์น้ำ ในการเที่ยวครั้งนี้บนสายน้ำชี จะผ่านการเที่ยวป่าชุมชนศักดิ์สิทธิ์ของเขาคีรีวงกต ชมแหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ และหนองละลมกรมเพื่อไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณหนองละลมกรม เพราะเป็นสถานที่ชาวบ้านอนุรักษ์เอาไว้ และเป็นสิ่งที่ชาวบ้านยึดเหนี่ยวจิตใจ และเชื่อถือกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หรือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ เป็นเอกลักษณ์ของชาวทุ่งมน เป็นสถานที่ร่มรื่น เหมาะในการเที่ยวชมอย่างยิ่ง

การที่หมู่บ้านชุมชน ได้ร่วมกันสร้างแหล่งท่องเที่ยวหรือหาสถานที่ท่องเที่ยวโดยใช้ทุนชุมชนเป็นฐานในการสร้างและการถ่ายทอดสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่มีทุนชุมชนหลากหลายประเภทต้นทุนที่เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของชุมชนและนำทุนทรัพยากรที่มีอยู่มาทำให้เกิดคุณค่าและมีประโยชน์อนุรักษ์ฟื้นฟูถ่ายทอดภูมิปัญญาที่เกิดขึ้นจากการดำเนินชีวิต ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดการเรียนรู้และอนุรักษ์พื้นที่มีอยู่ในชุมชนให้คงอยู่ตลอดไป

surin300159.01


 

surin300159.03

 

รายงานข่าวโดย : ธนากร มณีศรี ผู้สื่อข่าวชุมชนจังหวัดสุรินทร์

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter