playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

12795396_539298896228405_3541897588202015847_n.jpg

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ตัวแทนสภาองค์กรชุมชนตำบลจังหวัดสุรินทร์ เข้าร่วมเวทีสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ ณ ห้องรัตนสยามมงคล โรงแรมทองธารินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้  โดยความร่วมมือ จังหวัดสุรินทร์องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และคณะกรรมการปฏิรูปการเรียนรู้จังหวัดสุรินทร์จับมือร่วม 20 องค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่นนำร่องพร้อมภาคีเครือข่ายและสภาองค์กรชุมชนตำบลจังหวัดสุรินทร์ร่วมงานในครั้งนี้กว่า 600 คนเข้าร่วมงาน

นายทองสุข รวยสูงเนิน ประธานคณะกรรมการการปฎิรูปการเรียนรู้ กล่าวว่า สืบเนื่องจากจังหวัดสุรินทร์ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชนได้ขับเคลื่อนโครงการจังหวัดปฏิรูปการเรียนรู้ที่ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการการจัดการศึกษาเชิงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์เพื่อให้เด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ทุกคนได้รับบริการทางการศึกษาตามความต้องการอย่างเหมาะสม และสามารถพัฒนาตามศักยภาพของแต่ละคนเนื่องจากสภาพปัญหาของแต่ละจังหวัด แต่ละท้องถิ่นย่อมแตกต่างกันการจัดการศึกษาที่มีประสิทธิภาพจึงควร”ตอบโจทย์”ตามบริบทของจังหวัด หรือพื้นที่นั้นๆจังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์และคณะกรรมการปฏิรูปการเรียนรู้จังหวัดสุรินทร์ จึงร่วมมือกับ 20 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

DSC_0049_resize.JPG สภาองค์กรชุมชนฯ เครือข่ายปัจจภาคี ที่ประกอบด้วย พ่อแม่ ผู้ปกครองแรงงานจัดการศึกษาท้องถิ่น ท้องที่ หน่วยสนับสนุนการศึกษา และองค์กรเอกชนมูลนิธิสมาคม ช่วยกันออกแบบการเรียนรู้เพื่อให้เด็กและเยาวชนลูกหลานคนสุรินทร์อย่างน้อย ต้องได้รับการศึกษาจนจบการศึกษาภาคบังคับหรือได้รับการฝึกทักษะอาชีพสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสังคมอย่างมีความสุขรวมทั้งการพัฒนาระบบเฝ้าระวังป้องกันมิให้เด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ ออกจากระบบการศึกษากลางคัน หลังพบตัวเลขเด็กและเยาวชนออกจาก ระบบการศึกษากลางคันในพื้นที่นำร่องจำนวนมาก พร้อมร่วมกันกำหนดมาตรการติดตามช่วยเหลือโดยได้กำหนดวิธีการทำงาน 2 รูปแบบคือ

(1.)ในการป้องกันเฝ้าระวังมีให้เด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ออกกลางคันโดยจัดวางระบบฐานข้อมูลเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ขึ้นมาระบบหนึ่งเพื่อที่จะพัฒนาและใช้ประโยชน์ในระบบฐานข้อมูลเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ร่วมกันระบบฐานข้อมูลเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์เป็นการเก็บข้อมูลเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ อายุตั้งแต่ 0 ถึง 20 ปี เพื่อประมวลผลว่าเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์คนใดมีความเสี่ยงที่จะออกกลางคัน ซึ่งเป็นการทำงานเพื่อติดตามและเฝ้าระวังไม่ให้เด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์หลุดพ้นออกจากระบบการศึกษา

(2.) การติดตามที่เหลือเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

2.1 เด็กและเยาวชนที่ออกกลางคัน ปัญจภาคีในพื้นที่ติดตามและนำเข้าศึกษาต่อใน กศน. หรือวิทยาลัยการอาชีพในพื้นที่ให้ได้รับการศึกษาจนจบการศึกษาภาคบังคับหรือจบการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือจบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพจำนวน 454 คน

2.2 เด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ที่จบการศึกษาภาคบังคับแล้วไม่ได้ศึกษาต่อไม่มีงานทำ หรือที่ออกกลางคันระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ยังไม่จบม. 6 ประสานงานกับวิทยาลัยสารพัดช่าง วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม วิทยาลัยการอาชีพศีขรภูมิ วิทยาลัยการอาชีพปราสาท วิทยาลัยการอาชีพสังขะ วิทยาลัยเทคโนโลยี และการจัดการรัตนบุรี ดำเนินการจัดฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพ ระยะสั้น เพื่อให้เด็กมีทักษะด้านการประกอบอาชีพและมีอาชีพที่ดี จำนวน 287 คน

DSC_0036_resize.JPG
นายทองสุขได้กล่าวต่อว่า

สำหรับการติดตามที่เหลือเด็กและเยาวชนที่ออกกลางคัน อย่างเป็นรูปประธรรมมีตัวอย่างปรากฏชัดในหลายพื้นที่อย่าง เช่นองค์การบริหารส่วนตำบลสวาย และเทศบาลตำบลระวิก ติดตามช่วยเหลือให้เด็กและเยาวชนที่ออกกลางคันให้ได้รับการฝึกอาชีพระยะสั้นจนได้งานทำมีอะไรได้ส่วนหนึ่งได้ฝึกฝนงานช่างยนต์กับผู้ประกอบอาชีพในการในพื้นที่และส่วนหนึ่งเข้ารับการต่อยอดเพื่อให้มีทักษะที่สูงขึ้นที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเยาวชนกลุ่มนี้ คือผลผลิตส่วนหนึ่งของการจัดการการศึกษาเชิงพื้นที่ที่ทุกภาคส่วน ในพื้นที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมนับเป็นกระบวนการทำงานของจังหวัดสุรินทร์ ที่สามารถสร้างให้ทุกภาคส่วนเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญอันเป็นบันไดสำคัญเพื่อก้าวสู่การเป็นสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ในวันนี้ นายทองสุขกล่าวต่ออีกว่า สมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์คือเวทีพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมองค์กรมีโอกาสแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมพัฒนาสร้างสรรค์การศึกษาของจังหวัดสุรินทร์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ

1. เชื่อมโยงกลุ่มองค์กรประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มาร่วมกันคิดศึกษาหารือเรียนรู้เท่าทันความเป็นไปและการเปลี่ยนแปลงร่วมกันทำงานด้านการศึกษาของจังหวัดสุรินทร์

2. มีส่วนร่วมกับการจัดการศึกษาของจังหวัดสุรินทร์ร่วมกับปัจจะภาคีทั้งในด้านการให้ความคิดเห็นร่วมวางแผนร่วมพัฒนาและร่วมติดตาม

3. สร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนชุมชนสังคมในการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาและส่งเสริมการปฏิรูปการเรียนรู้ในระดับครอบครัวชุมชนสังคม

คณะกรรมการปฏิรูปการเดินรถจังหวัดสุรินทร์ได้ขับเคลื่อนการจัดตั้งสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ดังนี้

1. ศึกษารวบรวมข้อมูลขององค์กรกลุ่มภาคส่วนที่ทำงานในพื้นที่เพื่อเชิญชวนเข้าร่วมเป็นสมาชิกสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ประกอบด้วยหน่วยจัดการศึกษาโดยสนับสนุนการศึกษาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำนันผู้ใหญ่บ้านผู้ปกครองนักเรียนองค์กรเอกชนมูลนิธิสมาคมด้านการศึกษาสภาองค์กรชุมชนจังหวัดสุรินทร์คณะกรรมการสถานศึกษาสภานักเรียนสภาเด็กและเยาวชนเป็นต้น

2 ประชุมชี้แจงแล้วเชิญชวนภาคีเครือข่ายเข้าร่วมสัมมนาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ดังนี้

2.1 ประชุมร่วมกับคณะกรรมการสืบสานรณรงค์จังหวัดปฏิรูปการเรียนรู้จังหวัดสุรินทร์

2.2 ประชุมร่วมกับสภาองค์กรชุมชนตำบลจังหวัดสุรินทร์

2.3 ประชุมร่วมกับคณะกรรมการ ร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจังหวัดสุรินทร์ (กรอ.จังหวัดสุรินทร์) และหน่วยงานด้านเศรษฐกิจระดับจังหวัด

2.4 ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการจัดการศึกษาภายในจังหวัด

2.5 ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่มีบทบาทสนับสนุนด้านการจัดการศึกษาด้านเด็กและเยาวชน

2.6 ประชุมร่วมกับคณะกรรมการปฏิรูปการเรียนรู้ระดับพื้นที่

3. มอบหมายให้สภาองค์กรชุมชนตำบลทุกตำบลจัดเก็บข้อมูลเด็กนอกระบบการศึกษาทุกหมู่บ้านซึ่งได้รับข้อมูล 775 หมู่บ้านมีเด็กนอกระบบการศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 4396 คน

4.เปิดเวทีสมัชชาการศึกษาตำบลเพื่อเป็นเวทีหรือพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนทุกองค์กรมีโอกาสในการแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมพัฒนาสร้างสรรค์การศึกษาของตำบลในพื้นที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 18 แห่ง

5. เปิดเวทีสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ในวันนี้เพื่อระดมความคิดเห็นแลกเปลี่ยนเรียนรู้และกำหนดยุทธศาสตร์การศึกษาของจังหวัดสุรินทร์โดยมีผู้เข้าร่วมเวทีสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์จากภาคต่างๆจำนวน 600 คนซึ่งข้อสรุปที่ได้รับจากเวทีสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ในครั้งนี้จะได้นำไปวิเคราะห์และสังเคราะห์ออกมาเป็นแผนพัฒนาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำแผนพัฒนาการศึกษาสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปกระทำต่อไปนายทองสุขกล่าว

นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวว่า ข้อมูลหลายด้านชี้ถึงคุณภาพเด็กและเยาวชนไทยทั้งในแง่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ตามปัญหาเด็กและเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่ตกหล่นอยู่และออกไปจากระบบการศึกษาปัญหาความเสื่อมถอยทางสังคม ตลอดจนปัญหาการขาดทักษะการทำงานส่งผลให้ประเทศไทยเสียโอกาสในการแข่งขัน โดยเฉพาะในด้านผลิตภัณฑ์ของรายงาน โดยในปัจจุบันประเทศไทยมีระดับสัมฤทธิ์ผลทางการศึกษาและผลผลิตทางรายงานอยู่ในระดับล่างเมื่อเปรียบเทียบกับนานาอารยประเทศ ปัญหาคุณภาพทุกคนจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่มีผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศจึงมีความจำเป็นต้องเร่งพัฒนาคุณภาพของเด็กและเยาวชนไทยอย่างเร่งด่วน นายอรรถพร สิงหวิชัย กล่าวต่อว่า ผมขอชื่นชมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่ได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ และได้มาร่วมเวทีสมัชชาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ในวันนี้ขอให้ทุกท่านได้แสดงความคิดเห็นข้อเสนอแนะ ร่วมกันคิดวิเคราะห์หาแนวทางวิธีการเพื่อพัฒนาคุณภาพเด็กและเยาวชนในจังหวัดสุรินทร์ ถ้าทุกคนมุ่งที่จะพัฒนาเด็กและยาวชนจังหวัดสุรินทร์ ให้มีคุณภาพ ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นและเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ คนในวงการศึกษาก็เชิญชวนคนนอกวงการศึกษามาร่วมกันเปิดโอกาสให้เด็กทุกคน ทุกองค์กรมีโอกาสร่วมพลังความคิดเห็นแลกเปลี่ยนเรียนรู้และร่วมกันพัฒนาสร้างสรรค์เพื่อกำหนดทิศทางยุทธศาสตร์และขยายผลไปสู่แผนพัฒนาการศึกษาจังหวัดสุรินทร์เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของลูกหลานคนสุรินทร์ต่อไป นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์กล่าว

DSC_0034_resize.JPGDSC_0050_resize.JPG

 

 

ธนากร มณีศรี : นักสื่อสารชุมชนจังหวัดสุรินทร์

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter