playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

ชาวบ้านหนองบัวระเหว เข้าร่วมประชุมกับปลัดจังหวัดชัยภูมิ ชี้แจงถึงความไม่เป็นธรรมกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการทำงานชี้แจงข้อเท็จจริงและพิจารณาผลกระทบตามนโยบายทวงคืนผืนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง จ.ชัยภูมิ

14375175_1047542592032573_627847442_o.jpg

เมื่อวันที่ 19 กันยายาน 2559 ที่ผ่านมา ณ ที่ว่าการอำเภอหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ตัวแทนชาวบ้านผู้เดือดร้อนจำนวน 6 ชุมชน ใน ต.วังตะเฆ่ และ ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ จำนวนกว่า 40 คน เดินทางเข้าร่วมประชุมกับนายธนพล จันทรนิมิ ปลัดจังหวัดชัยภูมิ พร้อมกับนายอำเภอหนองบัวระเหว เพื่อเสนอให้มีการแก้ไขคำสั่งจังหวัดชัยภูมิ เรื่องการแต่งตั้งคณะทำงานชี้แจงข้อเท็จจริงและพิจารณาผลกระทบตามโครงการนโยบายทวงคืนผืนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทองจังหวัดชัยภูมิ

นายไพโรจน์ วงงาน ชาวบ้าน ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ บอกว่า จากเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตัวแทนชาวบ้านได้เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ เพื่อเข้ายื่นหนังสือกับผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และ รองฯ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดชัยภูมิสืบเนื่องจากผู้เดือดร้อนมีความเห็นร่วมกันว่า การแต่งตั้งคณะทำงานไม่สอดคล้องกับกรอบแนวทางการแก้ไขปัญหา รวมทั้งไม่เกิดความเป็นธรรม เช่น เป็นการแต่งตั้งคณะทำงานชี้แจง ไม่ใช่เป็นการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า จึงร่วมกันยื่นข้อเสนอกรอบอำนาจหน้าที่ใหม่ เพื่อให้มีการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีอุทยานไทรทองทับที่ทำกิน และสำรวจพื้นที่พิพาทในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง รวมทั้งเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาต่อจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และในสัดส่วนของคณะทำงานของหน่วยงานรัฐ ซึ่งมีจำนวน 35 คน ต่างจากตัวแทนของชาวบ้านมีเพียง 10 คน ในวันนี้ ( 19 ก.ย.59) ปลัดจังหวัดชัยภูมิ จึงได้มีหนังสือเชิญตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมร่วมกันทุกฝ่าย

นายไพโรจน์ บอกอีกว่า จากที่ประชุมร่วมกันครั้งนี้ ทางปลัดจังหวัดชัยภูมิ ยอมรับข้อเรียกร้องของชาวบ้าน พร้อมกับชี้แจงว่าจะมีการร่างกรอบอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการขึ้นมาใหม่  เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถยอมรับได้ โดยปลัดจังหวัดฯ นัดหมายตัวแทนชาวบ้าน พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าประชุมอีกครั้งในวันที่ 28 ก.ย.2559 ส่วนข้อเสนอของชาวบ้านที่ให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลุ่มละ 6 คน ด้านปลัดจังหวัดฯ เสนอให้ได้เพียงกลุ่มละ 3 คน ทั้งนี้ตัวแทนผู้เดือดร้อนจึงได้ขอเสนอเพิ่มในที่ประชุมเป็นกลุ่มละ 4 คน จึงสามารถตกลงกันได้ตามมติที่ประชุมในครั้งนี้

“ภายหลังรัฐมีนโยบายทวงคืนผืนป่า ส่งผลให้ชาวบ้านที่ทำกินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง กว่า 6 หมู่บ้าน ใน ต.วังตะเฆ่ และ ต.ห้วยแย้ ได้รับผลกระทบหนักขึ้น เช่น ห้ามมิให้เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ และถูกบังคับให้เซ็นต์ยินยอมออกจากพื้นที่ ที่ผ่านมาจึงได้เข้ายื่นหนังสือต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง เพื่อ ให้ยกเลิกแผนการทวงคืนผืนป่าในพื้นที่พิพาทอุทยานแห่งชาติไทรทอง   ต.ห้วยแย้   ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ให้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างชาวบ้านผู้เดือดร้อน กับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการถือครองทำประโยชน์ที่ดิน  โดยมีสัดส่วนของผู้ที่เดือดร้อนในจำนวนที่เท่ากัน ทั้งนี้ ไม่ให้มีการดำเนินการตามนัยมติคณะรัฐมนตรีวันที่  30 มิถุนายน 2541 และในระหว่างกระบวนการแก้ไขปัญหา ให้ยุติการดำเนินการใดๆที่ส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนต่อชาวบ้านในพื้นที่ และผ่อนผันให้สามารถทำประโยชน์ตามปกติสุข แต่ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้มีการดำเนินการแจ้งข้อหาชาวบ้านบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง  โดยนับแต่วันที่ 18 ก.ค.59  3 แม่ลูก คือ นางทองปั่น ม่วงกลาง ชาวบ้านบ้านซับหวาย ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยลูกสาว นางสาวนิตยา และนางสาวนริสรา ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนเวร สถานีตำรวจภูธรวังตะเฆ่ ให้เดินทางเข้าพบเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา ล่าสุดขณะนี้มีชาวบ้านถูกแจ้งข้อหาดังกล่าวแล้วจำนวน 12 ราย 15 คดี” ไพโรจน์ กล่าว

14359841_1047541425366023_160844555_o.jpg

20160919_154714.jpg

14374612_1047559652030867_501238429_o.jpg

ศรายุทธ ฤทธิพิณ สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน : รายงาน

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter