
ตำบลทุ่งหลวง อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นตำบลที่อยู่ทางทิศใต้สุดของจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ตั้ง ตามรอยตะเข็บชายแดนจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีสานน้ำแม่น้ำพลับพลา เป็นแนวเขตแบ่งกั้นของจังหวัดทั้งสอง ที่ตั้งอยู่ระหว่างกึ่งกลางของพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิ ที่ดีที่สุดของประเทศไทย. โดยรวม มีพื้นที่ ประมาณ 110 ตารางกิโลเมตร หรือ เทียบเท่าประมาณ 68,750 ไร่ ชาวบ้านที่นี่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ทำนา ปลูกข้าวหอมมะลิ ส่วนมาก เพื่อจำหน่ายขาย เลี้ยงสัตว์โคกระบือและเวลาว่าง ก็รับจ้างทั่วไป มีการค้าขายภายในชุมชน เชื่องโยงสินค้าตลาดทั่วไป ที่โดดเด่นมีชื่อเสียงโด่งดังอีกอย่าง คือ งานฝีมือของชาวบ้านที่นี่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับตำบล รับรางวัลมามากมาย คือ การทอผ้าไหม ทอผ้าพื้นเมือง ที่มีการออกแบบ ลวดลาย การหมัดหมี่ไหม ผสมผสานงานศิลปะพื้นบ้าน ที่เป็นเอกลักษณ์ ประจำท้องถิ่น ชาวตำบลทุ่งหลวง ได้รับรางวัลสินค้า otop 5 ดาว และรางวัลอื่นๆ ที่นี่ ชาวบ้าน ส่วนหนึ่ง จะใช้ภาษาท้องถิ่นเป็นภาษาเขมร และส่วนหนึ่ง ใช้ภาษาอีสานพื้นบ้าน แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรค ปัญหาแต่อย่างใดภายในตำบล ในการสื่อสารกัน ชาวบ้านที่นี่มี การจัดการบริหาร ภายในตำบล โดย เทศบาลตำบลทุ่งหลวง
ส่วนการเดินทางถนนหนทางสะดวกสบายจากตัวเมืองร้อยเอ็ด ไปถึง ตำบลทุ่งหลวง ถนนลาดยางตลอดสาย ระยะทางประมาณ 85 กิโลเมตร ตามถนนทางหลวงสายหลักของร้อยเอ็ดกับสุรินทร์
เมื่อวันที่ 27 เดือนกันยายน พ. ศ. 2559 ที่ผ่านมา ตรงกับแรม 11 ค่ำ เดือนสิบ ผู้นำท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนทั่วไป ร่วมกันแสดงความยินดี ร่วมทำพิธีเปิดป้าย ขึ้นบ้านใหม่ ที่ทำการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลทุ่งหลวง ซึ่งมี นายสุชาติ ต่ายทรัพย์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ เครือข่ายกองทุนสวัสดิการชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด เดินทางมาทำพิธีเปิด ที่ทำการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลทุ่งหลวง และร่วมแสดงความยินดี กับพี่น้องชาวตำบลทุ่งหลวง เนื่องในโอกาสทำพิธีขึ้นบ้านใหม่กองทุนฯ
นายสมัย จันทร์งาม ประธาน กองทุน เปิดเผยว่า กองทุนสวัสดิการชุมชน ตำบลทุ่งหลวงได้ทำการ ร่วมกันก่อตั้ง กับพี่น้องชาวบ้าน เมื่อปี 2552 ซึ่งมีการพัฒนากองทุนมาเป็นลำดับ ได้รับความร่วมมือ กับพี่น้องชาวบ้านในตำบลทุ่งหลวง อย่างสม่ำเสมอ มีการจัดสวัสดิการให้กับสมาชิก ถึง 9 ข้อ เป็นการบริการให้ จัดสวัสดิการให้กับสมาชิก ตั้งแต่แรกเกิด เจ็บป่วย นอนโรงพยาบาล เสียชีวิต ทำการ เปิดบริการทุกวันศุกร์ ประจำสัปดาห์ ปัจจุบัน มีสมาชิก 3,350คน เงินกองทุน 4,500,000 บาท
นายสมยงค์ รังเสนา ผู้ประสานงาน เครือข่ายกองทุนสวัสดิการชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด เผยว่า กองทุนสวัสดิการชุมชน ตำบลทุ่งหลวง อำเภอสุวรรณภูมิจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นหนึ่งกองทุน ในจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ดำเนินการขับเคลื่อนมาตั้งแต่แรกเริ่มจัดตั้ง โดยการทำงาน ของกลุ่มชาวบ้านที่มีอยู่ในตำบล จัดสวัสดิการดูแลการกันเอง มาจนถึงวันนี้ พิสูจน์ให้เห็นพลังชุมชน ความรักสามัคคี ความเคารพซึ่งกันและกัน ความใว้วางใจกัน การจัดสวัสดิการชุมชน โดยชุมชนจัดการกันเอง สู่ความเข้มแข็งยั่งยืน ซึ่งมีสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน พอช. เป็นหน่วยงานที่หนุนส่งเสริม สนับสนุน ตลอดมา
ศูนย์ข่าวทุ่งกุลา มานะ เหนือโทร รายงาน








