
ระหว่างวันที่ 20–22 ตุลาคม 2559 ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พอช. จัดสัมมนาทิศทางการพัฒนาแนวใหม่ ปีงบประมาณ 2560 ณ โรงแรมวารี วัลเล่ย์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อร่วมกันวางระบบการทำงานในการสนับสนุนความเข้มแข็งให้กับขบวนองค์กรชุมชนในภาคอีสานสู่ชุมชนท้องถิ่นจัดการตนเอง เป็นอีสานหนึ่งเดียว กลมเกลียวสัมพันธ์
นายสุพัฒน์ จันทนา ผู้อำนวยการภาค สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พอช. กล่าวถึงทิศทางโครงสร้างการทำงาน และกรอบงบประมาณโดยภาพรวมของ พอช. และในส่วนที่สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือรับผิดชอบ กรอบงบประมาณรวมจำนวน 65.7 ล้านบาท ที่จะลงตำบล จังหวัด ภาค จำนวน 44.7 ล้าน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ 6 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1) การจัดทำแผนพัฒนาชุมชน เป้าหมายภาคอีสาน 200 ตำบล 4 ล้านบาท 2) พื้นที่รูปธรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและทุนชุมชน 100 ตำบล งบประมาณ 3 ล้านบาท 3) บ้านพอเพียงชนบท จังหวัดละ 10 ตำบล ใช้งบประมาณเพื่อการซ่อมสร้างปรับปรุง 1,800 ครัวเรือนๆ ละ 20,000 บาท รวมงบประมาณ 36 ล้านบาท 4) สนับสนุนการจัดตั้งสภาองค์กรชุมชน 340 ตำบล x 5,000 บาท รวม 1,700,000 ล้านบาท 5) การสมทบกองทุนสวัสดิการรอบแรก 500 ตำบล 6) การสนับสนุนการพัฒนาที่อยู่อาศัย โครงการบ้านมั่นคง 1,000 ครัวเรือน
โดยเป้าหมายเชิงปริมาณ ผลลัพธ์ในปี 2560 ผลลัพธ์ระดับจังหวัด ที่ต้องมีแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่น แผนมีการเชื่อมโยงสู่หน่วยงานอย่างน้อย 2 เรื่อง เช่นที่อยู่อาศัย สวัสดิการ เศรษฐกิจชุมชน การจัดการทรัพยากร ฯลฯ มีการขยายความร่วมมือกับภาคีการพัฒนาในพื้นที่ มีฐานข้อมูลชุมชนที่ถูกต้องครบถ้วน มีรายงานความคืบหน้ารายไตรมาส รายงานการพัฒนาจังหวัดประจำปี และมีระบบการบริหารจัดการงบประมาณที่โปร่งใส กรอบงบประมาณ 16,000,000 ล้านบาท
ส่วนผลลัพธ์ระดับภาค การสนับสนุนกลไกคณะทำงานเชิงยุทธศาสตร์ มีการติดตามรายงานทุกไตรมาส มีแผนการพัฒนาแกนนำองค์กรชุมชนทั้งเชิงพื้นที่และเชิงประเด็น จำนวน 600 คน มีแกนนำคนรุ่นใหม่เข้าร่วมเพิ่มขึ้น และองค์กรชุมชนได้รับการรองรับสถานภาพ งบประมาณ 5,000,000 ล้านบาท
สิ่งที่เราต้องดำเนินการ เรื่องหลักๆ จะมีงานที่อยู่อาศัย สภาองค์กรชุมชน เศรษฐกิจและทุนชุมชน สวัสดิการชุมชน โดยการสร้างระบบการสนับสนุนการจัดทำแผนชุมชน พื้นที่รูปธรรม ต้องมีเป้าหมายและตัวชี้วัดให้ชัดในแต่ละประเด็นงาน และการสร้างระบบงานขบวนองค์กรชุมชน การพัฒนาคุณภาพองค์กรชุมชน องค์กรชุมชนในระดับภาค จังหวัด ซึ่งต้องจัดระบบงบประมาณให้สัมพันธ์กับแนวคิดเรื่องพื้นที่เป็นตัวตั้ง ต้องมีกระบวนการสนับสนุน ที่ต้องออกแบบตั้งแต่ต้นทาง แผนพัฒนาตำบล แผนพัฒนาที่อยู่อาศัย
แต่ในการเบิกจ่ายงบประมาณมีเงื่อนไขว่า การอนุมัติโครงการ เบิกจ่ายงบประมาณ หากไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ 35 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรก จะมีการพิจารณางบประมาณและจะกระจายไปสู่ภาคที่มีศักยภาพในการบริหารจัดการ เป็นเงื่อนไขปัจจัยที่เร่งเร้าตามการสั่งการที่มาจากรัฐบาล นายสุพัฒน์ กล่าว
ทั้งนี้กลุ่มงานพื้นที่ บ้านมั่นคง – บริหารสำนักงาน นำเสนอแนวทางการทำงานพูดคุยแลกเปลี่ยน ซักถาม เติมเต็ม ในประเด็น รูปแบบ วิธีการบริหาร และแบ่งกลุ่มย่อย ระดมความคิดเห็น ข้อเสนอต่อการทำงานสนับสนุนขบวนองค์กรชุมชน และวางแผนงานไตรมาส ตามกรอบทิศทางการพัฒนา ประจำปีงบประมาณ 2560 รวมถึงการจัดการร่วม การออกแบบงานร่วม ในระดับตำบล/เมือง จังหวัด กลุ่มจังหวัด ภาค และการเสริมหนุนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน สามารถดำเนินการได้บรรลุผลตามเป้าหมายต่อไป










