playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

นครสวรรค์สานพลังรัฐ นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครสวรรค์   ผู้นำท้องถิ่น  คณะประสานงานขบวนองค์กรชุมชน และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช. )   ร่วมบันทึกความร่วมมือพร้อมหนุนขบวนองค์กรชุมชนแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยฯ ผ่านโครงการบ้านพอเพียง สร้างรูปธรรมการขับเคลื่อน 6 ตำบล 162  ครัวเรือน   

sheetban.JPG    
                เมื่อวันที่  21  ธันวาคม 2559  ณ ห้องประชุม 301 ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์  นายธนาคม  จงจิระ  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์  ร่วมเป็นประธานในเวทีบันทึกความร่มมือโครงการบ้านพอเพียงชนบทจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมมอบนโยบายเพื่อเป็นแนวทางการขับเคลื่อนงานร่วมระหว่าง โดยมีรายละเอียดเน้นการทำงานร่วมระหว่างหน่วยงานและชุมชน ดังนี้ 1) การผนึกกำลัง บูรณาการงานร่วมกันระหว่างชุมชนและหน่วยงานผู้หนุนเสริม  2) เป้าหมายการพัฒนาที่ต้องการให้ชุมชนอยู่ดีมีสุข 3) การพัฒนาโดยเน้นคน เยาวชน ในการขยายการพัฒนาในพื้นที่ให้ยั่งยืน  4) สร้างระบบความโปรงใส   สื่อสัตย์  สุจริต ในชุมชน   นอกจากนี้ยังให้กำลังใจกับชุมชนที่ขับเคลื่อนงานและเน้นย้ำเรื่องการบูรณาการงานข้อมูลในระดับพื้นที่และให้ใช้เป็นข้อมูลร่วมกัน

                   นายธีรพงศ์ พร้อมพอชื่นบุญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภาค (ปฏิบัติการที่อยู่อาศัย) ภาคกลางและตะวันตก   กล่าวย้ำถึงเจตนารมณ์ การหนุนเสริมขบวนให้เกิดความเข้มแข็ง ผ่านเครื่องมือของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน 5  ประเด็นหลัก เช่น สภาองค์กรชุมชน สวัสดิการชุมชน โครงการบ้านมั่นคง การแก้ไขปัญหาที่ดินชนบท และการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจและทุนชุมชน  ทุกประเด็นเป็นการพัฒนาที่นำไปสู่ความเข้มแข็งสามารถจัดการตนเองได้อย่างยั่งยืน โดยเน้นการใช้โครงการบ้านพอเพียงชนบท เป็นโครงการที่เน้นแนวทางการแก้ไขปัญหาตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9  ที่เน้นความพอเพียงในการแก้ไขปัญหาของชุมชนและยังเป็นการแก้ไขปัญหาปัจจัยสี่  ที่สำคัญด้านการสร้างความมั่นคงในที่อยู่อาศัย   เป็นโครงการที่ต้องการให้เกิดผล ดังนี้ 1) เกิดคนทำงานที่ลุกมาช่วยกันทำงาน ขยายฐานมากขึ้น  2)เกิดการบูรณาการทุนที่มีอยู่ในพื้นที่ 3)เกิดความร่วมมือเชื่อมประสานการทำงานในลักษณะ “ประชารัฐ” 4) ผลการทำงานสามารถนำไปสู่การแก้ไขปัญหาด้านอื่น ๆ รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิต 5) ทำให้เกิดระบบธรรมมาภิบาลในพื้นที่โดยชุมชนเป็นผู้สร้าง เกิดการรายงานผล  เป็นชุดความรู้ที่สามารถถ่ายทอดให้พื้นที่อื่นได้เรียนรู้  และที่สำคัญงบประมาณที่ลงสนับสนุนลงในพื้นที่เน้นการจัดการร่วมของชุมชน ตั้งแต่ระบบบริหารจัดการ  การคิดรูปแบบการดำเนินการ การซ่อมสร้าง  การติดตามประเมินผล เป็นกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมและนำไปสู่ความยั่งยืนของชุมชน



                   นางนพพร  ครุฑมงคล  ผู้นำขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดนครสวรรค์  รายงานผลการขับเคลื่อนงานขบวนองค์กรชุมชนจังหวัด และโครงการบ้านพอเพียงจังหวัดนครสวรรค์  ดังนี้  ขบวนจังหวัดนครสวรรค์ ภายใต้การรวมตัวของกลุ่มแกนนำที่รวมกันขับเคลื่อนงานพัฒนาภายใต้ชื่อ คณะประสานงานขบวนองค์กรชุมชนจงหวัดนครสวรรค์  มีเป้าหมายสำคัญของขบวนฯ คือ ต้องการให้คนนครสวรรค์อยู่ดีมีสุข  ยึดยุทธศาสตร์หลัก 3 ด้าน 1) การพัฒนาคน,องค์กร 2) การสร้างความมั่นคงทางอาหาร  3) การสร้างความมั่นคงที่ดินที่อยู่อาศัย  มีพื้นที่ดำเนินการทั้งสิ้น  113  ต. ผ่านประเด็นงานต่างๆ ของสถาบันฯ

                    การขับเคลื่อนงานสร้างความมั่นดงด้านที่อยู่อาศัยผ่านโครงการบ้านพอเพียง ของจังหวัด เริ่มจากขบวนฯ ได้ประสานสร้างความเข้าใจแนวทาง  เป้าหมาย กระบวนการขับเคลื่อนงานพร้อมกำหนดเกณฑ์ร่วมในระดับจังหวัดเพื่อเป็นแนวทางสำคัญของตำบลในการดำเนินการ ผ่านเวทีการประชุมสภาองค์กรชุมชนระดับจังหวัด  และ ประชาสัมพันธ์ผ่านคณะทำงานระดับโซน จากนั้นเข้าสู่กระบวนการพัฒนาโครงการในระดับตำบล  โดยเริ่มจากการรวบรวมข้อมูลผู้เดือดร้อนระดับหมู่บ้าน ผ่านการประชาคมผู้เดือดร้อน โดยใช้กฏกติกาที่ตำบลได้ออกแบบเพิ่มเติมจากกติกาจังหวัด การลงพื้นที่ประเมินราคาการปลูกสร้าง  การออกแบบระบบริหารจัดการ  การจัดซื้อจัดจ้าง  การซ่อมแซม  จนถึงการติดตามประเมินผล  มีการประสานเชื่อมโยงกับหน่วยงานในพื้นที่กับภาคีภาครัฐ ตั้งแต่การสร้างความเข้าใจจนถึงการร่วมปฏิบัติการในแต่ละขั้นตอน

                   การแก้ไขปัญหาครั้งนี้เน้นกระบวนการทำงานที่ชัดเจนในการจัดการข้อมูลร่วมกับภาคี เช่น อบต. และนำข้อมูลดังกล่าวจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาร่วมกับภาคี   เช่น ตำบลบ้านมะเกลือ มีการค้นพบผู้เดือดร้อนถึง 400  คน  จัดทำแผนแก้ไขปัญหาไว้  5  ปี เริ่มจากระดับเร่งด่วน  ป่านกลาง  และระยะยาว นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นเรื่องของความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหา ดังนั้นรูปแบบการหนุนเสริมจึงเน้นการการจัดการแบบคืนทุน เช่น ต.พุนกยูง มีการเชื่อมโยงบริหารจัดการร่วมกับกองทุนที่ดินที่มีอยู่ โดยให้ผู้เดือดร้อนที่ได้รับความช่วยเหลือคืนทุนตามความสามารถของตน ทุนที่คืนนำเข้าสู่กองทุนซึ่งมีกฎระเบียบที่ชัดเจนกำหนดโดยชุมชน เป็นทุนที่ใช้ในการหมุนเวียนเพื่อนำไปซ่อมสร้างให้กับผู้เดือดร้อนรายต่อไป รวมถึงเป็นทุนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตชองชุมชน  เช่น การประกอบอาชีพ  พัฒนาเศรษฐกิจพอเพียง  สร้างรายได้ให้กับคนจนในตำบล  

                   การขับเคลื่อนงานครั้งนี้ ขบวนจังหวัดต้องการให้เห็นพลังภาคประชาชนที่สามารถลุกขึ้นมาจัดการตนเอง แก้ไขปัญหาด้วยตนเอง โดยไม่เน้นเชิงปริมาณ แต่เน้นความพร้อมของพื้นที่เพื่อสร้างรูปธรรมกระบวนการพัฒนาเพื่อเป็นตัวอย่างแก่พื้นที่อื่น ๆ  ทั้งนี้ จังหวัดนครสวรรค์เสนอเข้ารับการกลั่นกรองจากคณะอนุกรรมการภาคกลางและตะวันตก และได้รับการอนุมัติจาก คณะอนุกรรมการที่อยู่อาศัยฯ  ในการประชุมครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559   จำนวน  6  ตำบล   ประกอบด้วย ต.พุนกยูง  ต.บ้านมะเกลือ ต.หูกวาง  ต.วัดไทรย์ ต.เนินมะกอก  และ ต.ห้วยถั่วใต้ จำนวนครัวเรือน  162  ครัวเรือน  จำนวนเงินรวม   2,818,800  บาท   และความคาดหวังของขบวนจังหวัดนครสวรรค์ กับการพัฒนาทั้ง 6  พื้นที่ให้เป็นพื้นที่เรียนรู้กระบวนการพัฒนาการแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยโดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ของพี่น้องที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและจัดทำข้อมูลเพื่อเตรียมพร้อมในปีต่อไป

sheetban2.JPG

 

เรียบเรียงโดย :  สดิ้งทิพย์  

ข้อมูล  : คณะประสานงานขบวนองค์กรชุมชน จังหวัดนครสวรรค์

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter