playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

เชียงใหม่/ คณะขับเคลื่อน One Home จ.เชียงใหม่ นำโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมแถลงข่าว "โครงการสร้างศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน(Homeless) จังหวัดเชียงใหม่" โดยจะมีพิธียกเสาเอกก่อสร้างศูนย์ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้  มีพล.ต.อ.อดุลย์   แสงสิงแก้ว  รมว.พม.เป็นประธาน  เพื่อสร้างศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้บ้านในจังหวัดเชียงใหม่ในพื้นที่เกือบ 1 ไร่  รวม  40 ห้อง  รองรับผู้อยู่อาศัยได้ 50 คน  ทั้งยังมีแปลงเกษตร  ศูนย์คัดแยกขยะ ร้านค้าเกษตร  ร้านกาแฟ ฯลฯ  เป้าหมายเป็นศูนย์ตั้งหลักชีวิต เพื่อให้คนไร้บ้านมีอนาคตใหม่  และสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคม  ได้โดยไม่แปลกแยก
Picture1_resize.png


                วันนี้ (23 พฤษภาคม) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่   นายประจวบ  กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ได้จัดให้มีการแถลงข่าวเรื่อง  "โครงการสร้างศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน(Homeless) จังหวัดเชียงใหม่"   โครงการนี้ตั้งอยู่ที่ถนนสุริยวงศ์  ต.หายยา  อ.เมือง  เนื้อที่ 330  ตารางวา  ซึ่งในวันที่ 1 มิถุนายนนี้  เวลา 10.00  น. จะมีพิธียกเสาเอกเพื่อก่อสร้างศูนย์ฯ  โดยมีพล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานในพิธี

                โครงการนี้มีความเป็นมาจาก  สถานการณ์คนไร้บ้านซึ่งเป็นกลุ่มคนยากจน  ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง  ส่วนใหญ่จะอาศัยและใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่สาธารณะ  คนไร้บ้านมีสาเหตุความเป็นมาแตกต่างกันไป  มีกระจายอยู่ทั่วไปทุกจังหวัด  โดยเฉพาะในเมืองใหญ่  ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือฟื้นฟูเพื่อให้กลุ่มคนไร้บ้านเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  หรือสามารถกลับไปใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นในสังคมได้  เช่น  มีการจัดตั้งศูนย์พักพิงคนไร้บ้าน  โครงการบ้านหลังแรกของคนไร้บ้านที่กรุงเทพฯ  ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว  โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

Picture2_resize.png

                ส่วนในจังหวัดเชียงใหม่  จากการสำรวจข้อมูล  โดยเครือข่ายคนไร้บ้านร่วมกับมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย(มพศ.)  ได้สำรวจคนไร้บ้านเมื่อปี 2553 พบว่า ในจังหวัดเชียงใหม่มีกลุ่มคนไร้บ้าน  จำนวน 194 คน  คาดว่าในปัจจุบันตัวเลขคงจะใกล้เคียงหรือไม่ต่างไปจากนี้มากนัก  ทั้งนี้คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในหลักการโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้าน 2 ปี (พ.ศ.2559-2560) ในการประชุมคณะรัฐมนตรี  เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559  โดยมอบหมายให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ "พอช." ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จัดทำแผนงานโครงการการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้าน  ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และขอนแก่น โดยในปี 2560   พอช.ได้รับงบประมาณเพื่อดำเนินการใน 2 จังหวัดดังกล่าว  รวม 52.34 ล้านบาท

IMG_9646_resize.JPG

                "โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้าน มีแนวคิดสำคัญ คือ 'การสร้างศูนย์พักคนไร้บ้าน'  เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการตั้งหลักชีวิต  พัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตของคนไร้บ้าน  โดยผ่านการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน   เช่น  การรวมกลุ่มสร้างอาชีพ  การจัดตั้งกองทุนสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือดูแลกันในยามเจ็บไข้ได้ป่วย  หรือการเตรียมความพร้อมในการมีที่อยู่อาศัยที่มั่นคงในอนาคต  ไม่ต้องใช้ชีวิตร่อนเร่อีกต่อไป" รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าว

             ปัจจุบัน โครงการสร้างศูนย์พัฒนาศักยภาพคนไร้บ้าน (Homeless) จังหวัดเชียงใหม่  พอช.ได้สนับสนุนงบประมาณจัดซื้อที่ดินและปลูกสร้างอาคารให้แก่สมาคมคนไร้บ้าน  จำนวน 26.40 ล้านบาท  โดยจัดซื้อที่ดินเรียบร้อยแล้ว เนื้อที่ 330 ตารางวา  ราคาที่ดิน 19 ล้านบาท  โครงการตั้งอยู่ที่ ถ.สุริยวงศ์  ต.หายยา  อ.เมือง  จ.เชียงใหม่  สามารถรองรับกลุ่มคนไร้บ้านได้ 50 ราย   โดยจะใช้งบประมาณก่อสร้างอาคาร  จำนวน  9,873,500 บาท   ส่วนงบประมาณการก่อสร้างที่ขาดอีกจำนวน 3,473,500 บาท   จะใช้หลักการประสานความร่วมมือกับภาคเอกชนในการสนับสนุนงบประมาณต่อไป

IMG_9650_resize.JPG

นายปฏิภาณ  จุมผา ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน)ภาคเหนือ  กล่าวว่า  ศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่ มีเป้าหมายสำคัญที่จะสร้างชุมชนให้กับคนไร้บ้านด้วยการฟื้นฟู และพัฒนาคุณภาพชีวิตของบุคคล ชุมชน สังคมและที่อยู่อาศัย โดยมีหลักการสำคัญคือ 1) ศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านจะเป็นศูนย์ “ตั้งหลักชีวิต” 2) โดยมีดำเนินการสำรวจข้อมูลคนไร้บ้าน 3) เชื่อมโยงสร้างความร่วมมือ และ 4) รับรองกลุ่มฯให้ได้รับการช่วยเหลือมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคม

             ก่อนที่จะมีโครงการนี้ขึ้นมา  มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย(มพศ.) และเครือข่ายสลัมสี่ภาคได้สนับสนุนการจัดตั้ง 'ศูนย์พักคนไร้บ้านเชียงใหม่'  เป็นพื้นที่เช่าอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น 2 คูหา  ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนสิทธิวงศ์  อ.เมือง  จ.เชียงใหม่  มีค่าใช้จ่าย 15,000 บาทต่อเดือน ปัจจุบันหมดสัญญาเช่าแล้ว  มีคนไร้บ้านเข้ามาพักอาศัยมากสุด 24 คน  2 ครอบครัว  เด็ก 2 คน  ปัจจุบันมีผู้อยู่อาศัยประจำทั้งสิ้น 16 คน

             โดยความก้าวหน้าในการดำเนินการ พอช.ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 26,634,000 บาท ได้ดำเนินการจัดซื้อที่ดินจำนวน 1 แปลง ขนาดเนื้อที่ 330 ตารางวา สามารถรองรับผู้เดือดร้อนจำนวน 80 คน  ส่วนการออกแบบอาคารและผังรวมของศูนย์พัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านแห่งใหม่นั้น   ศูนย์ฯ แห่งนี้จะมีห้องนอนรวม  5 ห้องสำหรับคนที่ไม่มีรายได้,  17 ห้องสำหรับคนที่มีรายได้หรืออยู่ประจำ  และ 18  ห้องสำหรับผู้ที่มีความพร้อมที่จะเข้าสู่โครงการบ้านมั่นคงในอนาคต  เปลี่ยนจากคนไร้บ้าน  เป็นคนที่มีบ้านและมีครอบครัวที่อบอุ่นต่อไป

      และนอกจากจะเป็นที่พักพิงของคนไร้บ้านแล้ว  ศูนย์แห่งนี้จะเป็นพื้นที่เปิดเพื่อการพัฒนาและเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับคนทั่วไป  ภายในศูนย์จะมีห้องประชุม  ห้องจัดกิจกรรม  แปลงเกษตร  ร้านจำหน่ายสินค้าเกษตรที่คนไร้บ้านร่วมกันปลูก  ร้านกาแฟโบราณ   ฯลฯ  ส่วนการดำเนินงานจะใช้หลักการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่  เช่น  เทศบาลนครเชียงใหม่, พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่,   ฝ่ายความมั่นคง(คสช.)  ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง,  มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย  ฯลฯ

                ส่วนการบริหารจัดการของศูนย์พัฒนาศักยภาพกลุ่มคนไร้บ้านฯ  จะมีการจัดโครงสร้าง  และแบ่งบทบาทหน้าที่ในการบริหาร โดยการมีส่วนร่วมของกลุ่มคนไร้บ้าน โดยมีเกณฑ์ในการตรวจสอบคัดเลือกบุคคลเข้ามาอยู่ในศูนย์พัฒนาศักยภาพกลุ่มคนไร้บ้าน ดังนี้   1. ต้องยอมรับหลักเกณฑ์ และระเบียบการอยู่อาศัยในศูนย์พักคนไร้บ้าน  เพราะต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนไร้บ้านอื่น ๆ โดยการอธิบายทำความเข้าใจให้ยอมรับเหตุผลก่อนเข้าอยู่ในศูนย์  ยกเว้นกรณีพบคนไร้บ้านที่มีปัญหาฉุกเฉิน เร่งด่วน  และเสี่ยงถ้าจะใช้ชีวิตอยู่ภายนอก  เช่น ผู้หญิงท้อง  หรือกำลังเลี้ยงเด็กอ่อน หรือเด็กผู้หญิงที่อยู่ในภาวะเสี่ยง ก็จะให้เข้าพักอาศัยในศูนย์ได้ทันที และทำความเข้าใจกฎระเบียบในภายหลัง

                2. ต้องมีอาชีพและรายได้พอหาเลี้ยงตัวเองได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ต้องเป็นอาชีพที่มั่นคง หรือมีรายได้มาก ซึ่งถ้าเข้ามาอยู่ในศูนย์พักแล้วจะมีกระบวนการในการสนับสนุนในด้านอาชีพเพื่อให้มีความมั่นคง และยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง

             3. สามารถเข้าร่วมกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านต่าง ๆ เพื่อฟื้นฟู พัฒนาศักยภาพ เตรียมพร้อมออกไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี



                "ศูนย์แห่งนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้คนไร้บ้านได้เข้ามาตั้งหลักชีวิต  คนที่มีความพร้อมก็อาจจะกลับไปอยู่กับครอบครัว  หรือสร้างครอบครัวใหม่  และจะช่วยเปลี่ยนทัศนคติด้านลบของคนทั่วไปที่มีต่อคนไร้บ้าน   และยอมรับว่าคนไร้บ้านเป็นคนกลุ่มหนึ่งที่สามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้โดยไม่แปลกแยกตัวแทนสมาคมคนไร้บ้านกล่าว

                ทั้งนี้พิธียกเสาเอกก่อสร้างศูนย์พัฒนาศักยภาพกลุ่มคนไร้บ้าน จ.เชียงใหม่  จะมีขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายนนี้  ระหว่างเวลา 9.00-11.00 น.  โดยมีพล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เป็นประธาน  มีนายปวิณ ชำนิประศาสน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  นายสมชาติ  ภาระสุวรรณ  รักษาการ  ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน  เครือข่ายคนไร้บ้าน  และตัวแทนภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมงาน  ประมาณ 230คน  นอกจากนี้ยังมีการมอบใบอนุญาตก่อสร้างศูนย์ฯ  ให้แก่ผู้แทนคนไร้บ้านจังหวัดเชียงใหม่  โดยนายทัศนัย  บูรณุปกรณ์  นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่  ส่วนการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2561                                                   

Picture3_resize.png

IMG_9643_resize.JPG

 

 ปุญญภัทร กมลเนตร สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนภาคเหนือ   รายงาน             

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter